เมื่อ Bixby ใน S8 / S8+ ยังใช้ไม่ได้ เปลี่ยนให้เป็นปุ่มลัดเรียกแอพได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้…

อย่างที่ Samsung ระบุชัดว่าใน Galaxy S8 และ S8+ จะมี Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะตัวใหม่ที่สามารถรับคำสั่งเสียงและให้ข้อมูลตามที่เราต้องการได้ ซึ่งมาพร้อมกับปุ่มเรียกใช้งานเฉพาะ (อยู่ใต้ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง) แต่ Samsung ยอมรับว่า Bixby ยังไม่พร้อมให้บริการในตอนนี้ ทำให้ปุ่มเฉพาะที่ให้มาไม่สามารถเรียกใช้ Bixby ได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีนักพัฒนาปิ๊งไอเดียพัฒนาแอพขึ้นมา เพื่อเปลี่ยนให้ปุ่มเรียกใช้ Bixby กลายเป็นปุ่มลัดที่เรียกใช้แอพอื่นๆ ได้ชั่วคราว

แอพดังกล่าวมีชื่อว่า “BixRemap” พัฒนาขึ้นโดย Dave Bennett สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีผ่าน Play Store ทันทีที่ติดตั้งลงเครื่อง S8 หรือ S8+ เมื่อเปิดแอพขึ้นมา แอพจะขอเข้าถึงข้อมูลการใช้แอพบนเครื่อง S8 หรือ S8+

มาถึงขั้นตอนการกำหนดปุ่ม Bixby ให้เป็นปุ่มลัดเรียกแอพต่างๆ ที่เราต้องการ ให้เปิดแอพ BixRemap ขึ้นมา จะพบข้อมูลและรายชื่อแอพต่างๆ บนเครื่อง

เมื่อเลือกแอพที่คิดว่าเราจำเป็นต้องใช้บ่อยๆ และต้องการตั้งค่าปุ่ม Bixby เป็นปุ่มเรียกแอพที่เราต้องการ ให้กดเลือกไปที่แอพนั้น พร้อมกับปุ่ม Play (ไอคอนสีฟ้าที่มุมขวาล่าง)

เมื่อกดเลือกแล้ว จะมีแท็บแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาจากท้ายหน้าจอระบุว่า “Service Started” เป็นอันคอนเฟิร์มว่าเราได้กำหนดให้ปุ่ม Bixby เป็นปุ่มเรียกใช้แอพที่เราต้องการแล้ว

สำหรับการใช้งานง่ายมากเพียงเปิดหน้าจอ S8 หรือ S8+ แล้วกดที่ปุ่ม Bixby หนึ่งครั้ง และหลังจากนั้นจะเป็นการเข้าไปยังแอพที่เรากำหนดไว้ หากต้องการกำหนดปุ่มลัดให้เป็นแอพอื่นๆ แทนของเดิม ก็สามารถเข้าไปที่แอพ BixRemap พร้อมกับกดเลือกที่แอพที่ต้องการได้ทันที

ส่วนข้อจำกัดของแอพ BixRemap ในการกำหนดปุ่ม Bixby ให้กลายเป็นปุ่มลัด ยังสามารถกำหนดได้ทีละหนึ่งแอพ และเมื่อถึงเวลาที่ Bixby สามารถใช้งานได้แล้ว เราก็สามารถปิดการใช้งานแบบรวบลัดได้เลยนั่นคือ “ลบแอพ” ครับ ^^

คลิปวีดีโอสาธิตการใช้ BixRemap ใน Samsung Galaxy S8+

Facebook Comments