เมื่อวีดีโอเกมกลายเป็นบททดสอบในการสัมภาษณ์รับคนเข้างาน

ดูเหมือนว่าการเล่นเกมจะไม่ใช่แค่เรื่อง “เล่นๆ” อีกต่อไป  เมื่อหลายบริษัทในสหรัฐอเมริกาเริ่มใช้วีดีโอเกมเป็นส่วนหนึ่งในการทดสอบรับพนักงานเข้าทำงานซะแล้ว

game-that-help-u-screen-job-applicant

บริษัท Knack ได้พัฒนาเกม Wasabi Waiter ขึ้นมาเพื่อใช้ในการคัดเลือกพนักงานเข้าทำงาน  ตัวเกม Wasabi Waiter นี้ผู้เล่นจะถูกกำหนดให้เสิร์ฟซูชิให้แก่ลูกค้าในร้านอาหาร  โดยจะต้องสังเกตให้ออกว่าลูกค้าแต่ละคนนั้นจะต้องการอาหารแบบไหนผ่านการแสดงออกของลูกค้าคนนั้นๆ   เกม Wasabi Waiter ดังกล่าวไม่ใช่แค่การทดสอบความสามารถในการเดาใจของลูกค้า  แต่สามารถวัดทักษะในด้านอื่นๆได้ด้วย  มันช่วยให้ทราบว่าผู้สมัครนั้นๆมีความคิดสร้างสรรค์หรือไม่  ทำงานได้รวดเร็วแค่ไหน  หรือสามารถทำงานแบบ Multi-tasking ได้ดีหรือไม่

การทดสอบพนักงานด้วยวีดีโอเกมนั้นเริ่มถูกนำไปใช้ในการรับคนเข้าทำงานในหลายๆบริษัท  เช่น  บริษัท Shell , Bain and Company, New York University Medical Center และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม  ทางบริษัท Knack ผู้พัฒนาเกม Wasabi Waiter ได้ให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมว่า  การทดสอบพนักงานด้วยการให้เล่นวีดีโอเกมนี้ยังไม่สามารถใช้วัดคุณสมบัติของผู้สมัครงานได้ในทุกแง่มุม  บริษัทยังคงต้องมีการสัมภาษณ์และดูเรื่องอื่นๆประกอบไปด้วยเพื่อให้การคัดเลือกพนักงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกเหนือจากนั้น  ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Stanford ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าวิธีการคัดสรรพนักงานด้วยวีดีโอเกมนี้เหมาะกับการคัดเลือกพนักงานที่ยังอายุน้อยมากกว่าพนักงานระดับอาวุโส

 

 

อ้างอิงจาก Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here