ช้าแต่ชัวร์ Tim Cook ลั่น Apple จะสร้างตำนาน AI

[ธรรมดาโลกไม่จำ] นอกจาก Apple Car แล้ว (ที่ลงหลุมไปเรียบร้อย) ก็มีอีกหนึ่งปริศนาอย่าง ‘AI’ ว่าเมื่อไรทาง Apple จะมีความเคลื่อนไหวในด้านนี้ ล่าสุดทาง Tim Cook ซีอีโอของบริษัทได้ยืนยันว่าลุยเรื่อง AI แล้ว มาช้าแต่ยิ่งใหญ่

ในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของ Apple ครั้งล่าสุด Tim Cook เผยบริษัทกำลังลงทุนอย่างมหาศาลใน Generative AI หรือ Gen AI เน้นช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าหรือผู้ใช้มากขึ้น และยังเปลดล็อกการใช้งานใหม่ ๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและแก้ปัญหาได้ง่ายกว่าเดิม

ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ นั้น Tim Cook เตรียมเผยในช่วงปลายปีนี้ พร้อมยืนยันว่า Apple จะมุ่งพัฒนาเรื่อง AI อย่างจริงจัง หลังมีการศึกษาคู่แข่งและทำงานร่วมกับ Gen AI มาอย่างยาวนาน มีการเปรย ๆ ด้วยว่า บริษัททราบดีว่ามาช้า แต่ถ้ามาก็จะมาแบบมั่นคง มาเพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้อย่างแท้จริง

มีข้อมูลน่าสนใจว่า Tim Cook อาจต้องการลด ‘แรงเสียดทาน’ จากเหล่าผู้ถือหุ้น ที่กำลังมองว่า Apple ดูไม่มีความกระตือรือร้นเกี่ยวกับ AI เลย เป็นเหตุให้ซีอีโอ Apple ออกมายืนยันให้ชัด ๆ ว่าบริษัทจะเข้าร่วมศึก AI อย่างแน่นอน และจะมาเป็นตำนานด้วย

ที่มา : Techspot