เพี้ยนหนัก Google doc เจอป่วน รวนเพราะส่วนขยาย AdBlock

ช่วงนี้คนที่ใช้งาน Google doc อาจจะเจอเรื่องแปลกๆ ขณะกำลังแก้เอกสารออนไลน์ แต่กลับพบว่าไม่ได้อยู่เพียงลำพัง มีใครบางคนกำลังใช้งานเอกสารเดียวกับคุณอยู่! ไม่ต้องตกใจไป

อาการแปลกที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งาน doc และ Slide อย่างการตัดข้อความที่ดูจะไม่สมบูรณ์ ข้อความที่ทับซ้อนกันจนอ่านไม่ออก ปัญหานี้เกิดจากตัวบล็อกโฆษณาบนเบราเซอร์ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาอาจทำได้ง่ายเพียงแค่ปิดใช้งานส่วนขยาย AdBlock ชั่วคราว และอัปเดตมันซะ

Remy Burger ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Google Drive ยืนยันบน Twitter ว่าปัญหานี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่ทำโดย AdBlock และ EasyList ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของ Google ในขณะที่ AdBlock ก็ได้ออกมาทวิตถึงปัญหาเดียวกันว่า เกิดจากตัวกรองหลักที่ทำงานผิดพลาด และกำลังดำเนินการแก้ไข โดยจะอัปเดตให้อัตโนมัติ หรือผู้ใช้งานสามารถแก้ไขได้เองแบบง่ายๆ แค่ไปที่ การตั้งค่าขั้นสูง และกดอัปเดตทันทีในเมนู AdBlock

ปัญหานี้ดูเหมือนจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่ใช้ Chrome เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นให้ลองเปิดใช้งาน Google doc หรือ Slide บนเว็บเบราว์เซอร์อื่นก็ช่วยได้เช่นกัน ขณะที่ผู้ใช้งานบางรายต่างค้นพบวิธีเอาตัวรอดอย่าง การเข้าใช้เอกสารและสไลด์ในโหมดไม่ระบุตัวตน ซึ่งก็ช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่บล็อกโฆษณาไม่ทำงานขณะอยู่ในโหมดไม่ระบุตัวตนก็เป็นได้

Facebook Comments