แก้เก่ง เช็คได้ Google Doc ออกฟีเจอร์ใหม่ ใครแก้ไฟล์ออนไลน์ รู้หมด

เอกสารที่ใช้งานร่วมกันบนออนไลน์ นับเป็นมิติใหม่ที่เกิดมาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานร่วมกัน เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ใช้งานได้แค่มีอินเทอร์เน็ต

แต่เท่านั้นยังไม่พอ เพราะล่าสุด Google ได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เพื่อให้การใช้งานเอกสารร่วมกันบนออนไลน์ไม่มีข้อจำกัด กับฟีเจอร์ Show Editors ที่ทำให้ Google สามารถติดตามการแก้ไขของสมาชิกที่ใช้ไฟล์ร่วมกันได้ง่ายขึ้น

ข้อดีคือทำให้มีข้อมูลว่าไฟล์เอกสารถูกแก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงตรงไหน เมื่อไหร่ และใครเป็นคนทำ เหมาะสำหรับคนที่ตำเป็นต้องแชร์ไฟล์ให้กับผู้ใช้งานเข้าถึงได้หลายคน หรือคนที่ต้องทำงานที่บ้าน

วิธีเปิดใช้งาน Show Editors ก็ทำได้แบบง่ายๆ แค่ตั้งค่าเริ่มต้นใช้งานคุณฟีเจอร์นี้ เพียงแค่เน้นข้อความส่วนหนึ่งคลิกขวาและเลือก แสดงผู้แก้ไข โดย Google จะแสดงรายชื่อผู้แก้ไข พร้อมกับการแก้ไขล่าสุดพร้อมกับเวลา

นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกที่จะนำคุณไปยังประวัติเวอร์ชันเดิมของเอกสารได้ทันที หากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การใช้งานเอกสารแบบออนไลน์ที่ไร้ขีดจำกัด นอกเหนือจากฟีเจอร์ speech-to-text พูดแล้วพิมพ์ ฟีเจอร์สุดฮิตที่ทำให้การใช้งานเอกสารยุคใหม่ทำได้ง่ายขึ้นมาก

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ Show Editors นี้ Google จะเปิดให้ใช้งานแล้วในกลุ่มผู้ใช้งาน
Google Workspace แบบ Business , Enterprise และ Education Plus สำหรับคนที่ใช้งาน G Suite แบบ Basic ยังต้องรอลุ้นกันต่อว่า Google จะเปิดให้ใช้งานเมื่อไหร่

Facebook Comments