ไอเดียล้ำ ญี่ปุ่นสร้างกระเป๋า katsugyo จำลองตู้ปลา แบบพกพาได้

ถ้าคุณเป็นคนรักปลา คงเคยนึกสนุกอยากพาเจ้าปลาตัวโปรดออกไปเดินเล่น นั่นเป็นไอเดียแรกที่ทำให้เกิดนวัตกรรมกระเป๋าใส่ปลาแบบพกพาได้! และที่สำคัญมันใช้ได้จริง

Ma Corporation บริษัทในญี่ปุ่น กำลังเดินหน้าผลิตภาชนะสำหรับปลาสด หรือ “กระเป๋าคัตสึเคียว” ตู้ปลาแบบพกพาที่มีรูปร่างเป็นท่อยาว ตรงกลางโปร่งใส มีที่จับและมาตรวัดออกซิเจนในน้ำ เป้าหมายหนึ่งของพวกเขาคือสร้างทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แทนการใช้ถุงพลาสติกในการขนส่ง โดยยังอยู่ระหว่างการพัฒนา

ตู้ปลาเคลื่อนที่นี้ถูกทดสอบกับปลาหลากหลายชนิดเพื่อวัดประสิทธิภาพการใช้งาน โดยเผยแพร่ผลการทดลองของพวกเค้าลงบน Instagram ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีการพัฒนาต่อเนื่อง ทั้งมาตรวัดออกซิเจน และช่องใส่อาหารที่เพิ่มเติมเข้ามาในเวอร์ชั่นล่าสุด

การทดลองอย่างต่อเนื่องทำให้นักพัฒนาพบว่า ปลาบางชนิดที่ชอบว่ายน้ำมากๆ อย่างปลาทู อาจเป็นปัญหาหากถูกจำกัดอยู่ในพื้นที่แคปๆ อย่างกระเป๋าคัตสึเคียว หากต้องการนำไปใช้เพื่อการขนส่งจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นในอนาคต

หลังจากที่ได้ไอเดียนี้ถูกเผยแพร่ลงบน Instagram ทำให้ได้รับความสนใจอย่างมาก ทั้งในญี่ปุ่นร่วมถึงคนต่างประเทศ ที่พร้อมเข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้ และดูเหมือนว่าไอเดียนี้จะมีประโยชน์กับผู้ชื่นชอบรักษาความสดของซาซิมิสดสำหรับใช้ทำเป็นอาหารมากกว่า

ตามไปดูไอเดียของ กระเป๋าคัตสึเคียว ได้ที่ IG : katsugyo_bag

Facebook Comments