ดีจริงไหม Google ดันโปรเจคใหม่ Ellman ให้ AI ตอบเรื่องส่วนตัว

Ellman

มีข่าวว่า ทีมวิศวกรของ Google กำลังพัฒนาแชทบอทที่จะสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับชีวิตของเรา โดยใช้ข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพข้อมูลการค้นหาผ่าน Google Search เพื่อสร้างมุมมอง “ภาพรวม” ของชีวิตเรา เช่น สถานที่ที่เคยอาศัย ปีที่เรียนจบ สิ่งที่เสิร์ชหามากที่สุด หรือปีที่ลูกเราเกิด

โครงการนี้มีชื่อว่า Project Ellman มีแผนจะใช้ข้อมูลส่วนตัวที่ Google มีอยู่แล้ว เช่น รูปภาพใน Google Photos เพื่อระบุช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของเรา ตัวอย่างเช่น หากแชทบอทเห็นรูปภาพจากงานเลี้ยงรุ่น 10 ปีหลังจากจบการศึกษา พร้อมกับใบหน้าของเพื่อนๆ ที่ไม่ได้เห็นมานาน แชทบอทก็จะสามารถคาดเดาได้ว่า เราอาจจะเพิ่งไปงานเลี้ยงรุ่นมา

นอกจากนี้ แชทบอทยังสามารถวิเคราะห์ภาพต่างๆ เพื่อระบุว่าใครเป็นพ่อแม่ของเด็กทารกในรูป รวมถึงเป็นลูกคนแรกหรือไม่ ด้วยวิธีนี้ แชทบอทสามารถแยกแยะข้อมูลที่ไม่มีโครงสร้าง (unstructured data) และจัดหมวดหมู่เป็น “ช่วงเวลา” และ “บท” ต่างๆ ในชีวิตของเราได้ เพื่อทำให้เรื่องราวในชีวิตต่าง ๆ ของเราชัดเจนขึ้น

ปัจจุบัน Project Ellman ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ใด อาจจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ใน Google Photos หรือเป็นแชทบอทตัวใหม่

ทั้งนี้ ทีมงานได้สาธิต “Ellman Chat” ซึ่งสามารถตอบคำถามส่วนตัวที่ ChatGPT ไม่สามารถตอบได้ เช่น เราเคยเลี้ยงสัตว์อะไร และอาหารโปรดของเราคืออะไร ข้อมูลที่ใช้ในการฝึกแชทบอทจะมาจากข้อมูลส่วนตัวของคุณที่นำมาจากแอปต่างๆ ของ Google ซึ่งจะช่วยในการตอบคำถามเฉพาะบุคคล โดยที่คนเหล่านั้น อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าพวกเขาชอบอะไร หรืออยากทำอะไรในชีวิต … ซึ่งมันจะเป็น AI ที่เราเรื่องราวของเรา ดีกว่าตัวเราเสียอีก.

ที่มา
https://www.pcmag.com/news/google-explores-ai-that-knows-your-life-story-from-photos-search-data