สิ้นสุดการรอคอย Google เปิดตัว Android 9.0 กับชื่อเล่นว่า “Pie” อย่างเป็นทางการแล้ว

หลังเกริ่นให้อยากเจอตั้งแต่งาน Google I/O 2018 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในที่สุดทาง Google ก็เผยโฉมระบบปฏิบัติการหุ่นเขียวตัวใหม่แล้วอย่าง Android 9.0 Pie พร้อมประกาศอัพเดตใน Pixel กับ Essential Phone ให้ใช้งานกันก่อนเรียบร้อย

ไม่รู้ว่าเดากันถูกไหม สำหรับชื่อใหม่ของ Android รุ่นล่าสุดนี้ จากที่เคยใช้ชื่อ Android P มานาน กระทั้งวันนี้เราได้ทราบกันทั่วหน้าแล้วว่า ระบบปฏิบัติการ Android รุ่นถัดไปของ Android O หรือ 8.0 Oreo จะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Android 9.0 Pie นี้เอง

สำหรับ Android 9.0 Pie ก็มาพร้อมระบบ AI ช่วยประมวลผลฟีเจอรต่าง ๆ เป็นหลัก และการออกแบบใหม่ที่เน้นความเรียบง่ายกับความสะดวกในการใช้งานโดยเฉพาะ ก่อนหน้านี้ในงาน Google I/O 2018 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง Google ก็ได้เผยฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Android P ไว้พอสมควร แน่นอนว่าใน Android 9.0 Pie ก็มีเช่นกัน ใครอยากรู้ว่า Android รุ่นใหม่นี้มีฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ บ้าง ลองไปดูกันได้ที่ GoogleBlog หรือ

ชมฟีเจอร์ใหม่ Android P หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ Google I/O 2018

ท้ายนี้ Google ได้เริ่มทยอยปล่อย Android 9.0 Pie แก่ Pixel กับ Essential Phone ได้ใช้งานกันก่อนเรียบร้อยแล้ว ส่วนอุปกรณ์ Android แบรนด์อื่น ๆ ที่เช้าร่วมโครงการ Android Beta อาทิ Sony, Xiami, HMD Global (Nokia), Oppo, Vivo และ OnePlus กับกลุ่มอุปกรณ์ Android One จะได้รับอัพเดตในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ครับ

ที่มา : GoogleBlog

Facebook Comments