ห่างกันมากขึ้น Google Map พัฒนาฟีเจอร์ใหม่ บอกความแอดอัด บนรถโดยสาร

ผมคิดว่าทุกคนน่าจะ Google Map เป็นอย่างดี แอปนำทางที่สะดวก และสามารถบอกความหนาแน่นบนท้องถนนเพื่อให้เราหลีกเลี่ยงเส้นทางได้ แต่ Google Map อาจมีฟีเจอร์ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ ซึ่ง Google ได้พัฒนามาตั้งแต่ปี 2019 นั่นก็การวัดความหนาแน่นของประชากรบนรถสาธารณะ
.
เหตุที่ทำให้ Google หยิบมาพัฒนาต่อ เป็นเพราะตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้วที่มีการระบาดของ Covid ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญกับการเว้นระยะห่างทางสังคมมากขึ้น ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คนทราบถึงความหนาแน่นที่เกิดขึ้นบนรถขนส่ง สามารถตัดสินใจได้เอง ว่าจะมีความเสี่ยงระดับไหน
.
ทั้งนี้ ข้อมูลความแออัดจะสร้างขึ้นจากการผสมผสานของข้อมูลตำแหน่งที่ผู้ใช้เคยเดินทาง ข้อมูลจากหน่วยงานขนส่ง รวมทั้งให้ผู้ใช้งานรายงานด้วยตนเองไปบน Maps บนรถไฟหรือรถขนส่งอื่น ๆ ซึ่ง Google ยืนยืนว่า จะไม่เปิดข้อมูลประวัติตำแหน่งของผู้ใช้เด็ดขาดครับ
.
แต่ตอนนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังถูกทดสอบนะครับ ยังไม่เปิดเผยว่าจะมีประเทศไทยหรือไม่ แต่ Google กำลังเร่งขยายการเชื่อมโยงข้อมูลจากหน่วยงานขนส่ง 200 แห่งเป็น 10,000 ใน 100 ประเทศครับ ผมนี่ตั้งตารอเลยว่าไทย จะเป็นหนึ่งในนั้นไหม
.
ที่มาข้อมูล

https://www.theverge.com/2021/7/21/22586512/google-maps-transit-crowdedness-expansion-timeline-insights-trips?scrolla=5eb6d68b7fedc32c19ef33b4

Facebook Comments