รวมวิธีปลดล็อคไฟล์ PDF กู้รหัสผ่าน แก้ไขได้ ไม่ต้องกลัวลืม

ถ้าคุณเคยล็อครหัสผ่านไฟล์เพราะกลัวคนเปิดดูหรือแก้ไข แต่พอนานไปดันลืมรหัสผ่าน เปิดไฟล์ไม่ได้ หลายเป็นฝันร้ายของคนทำงาน

การเข้ารหัสนี้มีไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เปิด แก้ไข และพิมพ์ไฟล์โดยผู้ใช้ที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยรหัสผ่านที่นิยมใช้ ป้องกันไฟล์ PDF มีสองประเภทด้วยกัน

1. รหัสผ่านสำหรับเจ้าของไฟล์ สร้างขึ้นเพื่อให้เจ้าของเปลี่ยนแปลงเอกสาร PDF ของตนได้ ในกรณีที่ลืมรหัสผ่าน จะถูกจำกัดการเข้าถึง ไม่สามารถพิมพ์ แก้ไข หรือคัดลอกได้

2. รหัสผ่านผู้ใช้ มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเปิด และดูไฟล์ PDF ช่วยให้ไม่สามารถเข้าถึงหรือเปิดไฟล์ได้ หากไม่มีรหัสผ่านที่ถูกต้อง

ไฟล์ PDF จำนวนมากที่ดาวน์โหลดจากอินเทอร์เน็ต มักถูกปกป้องด้วยรหัสผ่าน โดยขณะที่เปิดไฟล์นั้นออกมา ระบบจะขอให้คุณป้อนรหัสผ่านทุกครั้งที่คุณต้องการดู

Techhub มีเทคนิคกู้รหัสผ่านล็อกไฟล์ ที่ทำได้ง่าย ผ่านออนไลน์มาแชร์กัน แต่ไม่แนะนำให้เอาไปแครกไฟล์ที่เจ้าของไม่อนุญาตนะ

1. Wondershare
ยกเลิกการเข้ารหัสเอกสาร PDF ได้ภายในไม่กี่วินาที แค่มี Wondershare PDF Password Remover เครื่องมือแคร็กรหัสผ่าน PDF ระดับมืออาชีพ ที่ใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac ทุกรุ่น ข้อดีของ Wondershare คือสามารถซ่อมแซมไฟล์ที่เสียหายได้ด้วย แต่ข้อจำกัดคือเป็นเวอร์ชันทดลองที่ใช้งานได้แค่ 15 วัน หลังจากนั้นจะต้องซื้อเวอร์ชันพรีเมียม

 

2. Smallpdf 
เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้เพื่อปลดล็อคไฟล์ PDF อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ลงในเครื่อง เพราะเพียงแค่ลากและวางไฟล์บนเครื่องมือบนหน้าเว็บ ก็ปลดล็อคได้ภายในไม่กี่วินาที แถมในเว็บนี้ยังมีเครื่องมืออีก 20 แบบ ที่ช่วยให้จัดการเอกสารบนออนไลน์ได้ง่ายขึ้น

Smallpdf ใช้การเข้ารหัส SSL 256 บิต สำหรับการถ่ายโอนไฟล์ จึงไม่ต้องกลัวสูญเสียข้อมูล นอกจากนี้ หลังจากที่โอนไฟล์จาก Smallpdf แล้ว ไฟล์จะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์โดยอัตโนมัติ แถมใช้งานได้ฟรีด้วย ข้อเสียคือ ปลดล็อกได้ครั้งละหนึ่งไฟล์ และใช้เวลาถอดรหัสนานกว่าปกติถ้าไฟล์ PDF มีขนาดใหญ่

3. PassFab
เครื่องมือที่ดีที่สุดในการกู้คืนรหัสผ่าน PDF จุดเด่นของ PassFab คืออที่ใช้งานง่าย การลบรหัสผ่านออกจาก PDF ได้ด้วย 4 ขั้นตอน ถอดรหัสได้เร็ว และรองรับ Adobe Acrobat ทุกเวอร์ชัน ทดลองใช้งานฟรีได้ แต่ถ้าต้องการใช้บ่อยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $49 ข้อเสียคือ ไม่รองรับ Mac

 

4. GuaPDF
โปรแกรมดึงรหัสผ่านที่ดีสำหรับรหัสผ่านผู้ใช้และรหัสผ่านของเจ้าของไฟล์ ที่ช่วยให้แก้ไข และพิมพ์เอกสาร PDF ได้ ข้อดีคือ ใช้ได้กับระบบปฏิบัติการส่วนใหญ่ เช่น Windows, Linux และ Mac แต่ข้อเสีย ของ GuaPDF คืออาจจะใช้งานยากไปสักหน่อย และแระสิทธิภาพลดลงเมื่อเจอไฟล์ขนาดใหญ่

 

5. Passper
กู้รหัสผ่านเอกสาร คัดลอก แก้ไข พิมพ์ เขียนทับได้ Passper เป็นซอฟต์แวร์ที่ผู้ใช้ให้คะแนนรีวิวเอาไว้ค่อนข้างสูง ด้านการรักษาความปลอดภัยและการป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล ที่ใช้งานได้ดีบน Windows แถมใช้ได้ฟรี แต่ข้อเสียคือ ต้องการพลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์ และไม่รองรับ MAC


6. iSunshare
ซอฟต์แวร์ที่ช่วยกู้คืนรหัสผ่าน PDF ได้อย่างง่ายดาย และรองรับ PDF ทุกรูปแบบ ด้วยอัลกอริธึมขั้นสูงสำหรับการกู้คืนรหัสผ่านได้อย่างรวดเร็ว และสามารถถอดรหัสไฟล์ PDF ได้เช่นกัน iSunshare มีอัตราการกู้คืนสูงเกือบ 100% มีให้เลือกบริการแบบชำระเงิน 2 แบบ คือ Standard และ Professional แตกต่างกันที่ความเร็ว และไม่รองรับ Mac

ลองเลือกใช้ดูครับ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนขี้ลืม แต่ถ้าจะเอาไปปลดล็อคไฟล์ต้องห้าม อันนี้ไม่ดีแน่