พรีวิว Onhub เราเตอร์ Wi-Fi สุดงามจาก TP-Link ออกแบบโดย Google

Onhub เป็นความร่วมมือระหว่าง Google และ TP-Link จนออกมาเป็น เราเตอร์ Wi-Fi ดีไซต์สุดงาม และทรงประสิทธิภาพ ในวันนี้เราจะมาพรีวิวแกะกล่อง เพื่อดูกันชัดๆว่า สวยอย่างที่เขาร่ำลือกันไหม

IMG_0274
แกะกล่องส่องของ เปิดตัวไปอย่างเงียบๆ ที่เมืองนอก และเพิ่งมาเปิดตัวในไทยเมื่อเดือนที่แล้ว กับเจ้า Google Onhub เราเตอร์รูปทรงกระบอกบอกตัวนี้ ที่เรียกได้ว่าเป็น Wireless Router รุ่นแรกของ Google มาในดีไซน์เรียบหรู ผู้ใช้สามารถติดตั้งและควบคุมการทำงานได้อย่างง่ายดาย ผ่านสมาร์ทโฟนทั้งระบบ iOS และ Android ด้วยแอพพลิเคชั่น Google On ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นจุดเด่นของมัน ความพิเศษอีกอย่างคือ ในตัวมันนั้น มีเสาสัญญาณภายในถึง 13 เสา ที่ทำหน้าที่กระจายสัญญาณ บนย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz คลื่นละ 6 เสา และอีกหนึ่งเสาจะช่วยตรวจสภาพการใช้งานเครือข่ายไร้สาย ในบริเวณโดยรอบทุก 5 นาที และทำการเลือกช่องรับสัญญาณอัตโนมัติทันทีที่พบสัญญาณรบกวนมากเกินไป

ส่วนสเปก Onhub มาพร้อมกับ CPU IPQ8064 Dual Core 1.4GHz ,RAM 1GB DDR3L , หน่วยความจำ eMMC 4GB , สามารถปล่อยคลื่น 2.4 และ 5GHz พร้อมกันแบบ 3×3 , USB3.0 1 port , Bluetooth 4.0 , รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac และยังรองรับเชื่อมต่อพร้อมกันจากอุปกรณ์จำนวนสูงสุดถึง 128 ชิ้นอีกด้วย

ในครั้งจะเป็นการพรีวิวสั้นๆ เพื่อให้ดูว่า ลักษณะภายนอกของ Google Onhub เป็นยังไง สวยงามสมคำร่ำลือไหม นับว่าน่าเสียดาย ที่ผมมีเวลาในการจับเจ้านี้น้อยมาก จึงทำได้แต่พรีวิวภายนอกมันดังนี้

แกะกล่อง

IMG_0224

กล่องมาเป็นทรงกระบอกสี่เหลี่ยม ดูเรียบง่ายกว่าที่คิด

IMG_0232
เมื่อแกะกล่องที่ครอบมันออกมา ก็จะเจอกับกล่องสีเขียวที่บรรจุตัว Onhub ไว้ข้างใน

IMG_0251
ในกล่องประกอบไปด้วย ตัว Onhub X 1 สาย LAN X 2 Adapter X 1 และคู่มือ
(ดีไซต์ข้างในให้อารมณ์ของ Google จริงๆ)

IMG_0243

ฟีเจอร์โดยรวม

• Google On App ตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว และถ้า Wi-Fi ในบ้านของคุณมีปัญหา มันจะช่วยแก้ปัญหาเล็กๆ ให้คุณได้ อีกทั้งยังมีเครื่องมือช่วยให้ คุณสามารถดูและจัดการการติดตั้งของคุณ ทดสอบความเร็ว เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า หรือตรวจสอบว่าใครเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ

• ค้นหาสัญญาณโดยรอบที่ทุกๆ 5 นาที และ OnHub จะทำการเลือกช่องสัญญาณที่มีผู้ใช้งานน้อยที่สุดและช่องสัญญาณที่มีประสิทธิภาพที่สุด OnHub จะทำหน้าที่เป็น Switch เมื่อคุณไม่มีการใช้อินเทอร์เน็ต

• ช่วยทำให้สัญญาณ Wi-Fi ครอบคลุมพื้นที่ภายในบ้านของคุณมากยิ่งขึ้นด้วย 13 สายอากาศประสิทธิภาพที่เป็นรูปแบบทรงกลมแต่ละสายอากาศถูกจับคู่กับสายอากาศรูปแบบตั้งฉาก

• อีกหนึ่งสิ่งที่คุณจะได้รับจาก OnHub คุณสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Google On เพื่อช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าและจัดการ OnHub โดยผ่านมือถือหรือแท็ปเล็ตของคุณ ซึ่งทำให้คุณกำหนดแบนด์วิธให้กับอุปกรณ์หรือแก้ปัญหาเบื้องต้นได้

• OnHub ถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งานนานขึ้น ฮาร์ดแวร์ที่สามารถรองรับจำนวนอุปกรณ์ได้มากขึ้นและมีการอัพเดทอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ และอัพเกรดความปลอดภัยอยู่เสมอ

IMG_0284

ตอนนี้เราก็รู้แล้วว่า ช่องเสียบต่างๆอยู่ที่ไหนเป็นยังไง มันมาซ่อนอยู่ข้างล่างแบบนี้เอง

IMG_0274
เมื่อลองเสียบไฟเลี้ยง จะมีไฟสีฟ้าปรากฏบริเวณนี้ เป็นการบอกว่ามันกำลังค้นหาสัญญาณอินเทอร์เน็ตอยู่

IMG_0272
แต่ถ้ามันไม่เจอ ก็จะขึ้นไฟสีส้มแบบนี้

IMG_0277
สวยงาม…..

IMG_0288

ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ อย่างที่บอกไป นี้เป็นแค่พรีวิวแกะกล่องสั้นๆเท่านั้น เนื่องจากเวลาได้ลูบๆคลำๆมัน มีน้อยจริงๆ หากมีโอกาส ไว้จะมารีวิวประสิทธิภาพแบบจริงๆจังๆกันอีกทีครับ ตอนนี้คงให้ได้แค่คะแนนการออกแบบเท่านั้น ซึ่งผมว่าผ่าน ตัวจริงสวยงามเอาเรื่องเลยทีเดียว (สวยกว่าในรูปที่ผมถ่าย) ส่วนคะแนนด้านอื่นๆ ยังบอกไม่ได้ รอติดตามต่อไป

Facebook Comments