เอาจริง Google จัดหนัก ซ่อนแอปร้าง ไร้เแววอัปเดต

ด้วยระบบที่เปิดอย่างมากบน Google Play store ทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปต่าง ๆ ขึ้นมาไว้บน Playstore ได้อย่างง่ายดาย แต่นั่นก็ทำให้เกิดแอปจำนวนมากที่ถูกทิ้งร้างและไม่มีการอัปเดตใด ๆ ต่อ
.
ล่าสุด Google เตรียมแผนรับมือที่จะซ่อนแอปที่ไม่มีการอัปเดตใด ๆ บน Play store และแม้ว่าผู้ใช้จะกดเซิร์ชค้นหาตามชื่อแอปก็จะไม่เจอแอปดังกล่าวครับ โดยเครื่องมือที่ Google จะใช้คือ “Target API level” เป็นเครื่องมือที่คล้ายกับการตั้งค่าความเข้ากันได้ระหว่างแอปผู้พัฒนาสร้างขึ้นกับระบบ Android ซึ่งเลเวลจะสูงขึ้น หากมีการอัปเดต Android ในเวอร์ชั่นใหม่ ๆ
.
โดยใน Android 12 จะเป็น API ระดับ 32 และ Android 13 จะเป็น API ระดับ 33 ซึ่ง Android ทุกเวอร์ชันมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่และข้อจำกัดด้านความปลอดภัยสำหรับนักพัฒนาแอป แน่นอนว่า Android ในเวอร์ชั่นเก่าก็จะเป็น API Level ที่ต่ำกว่าครับ
.
อธิบาย Target API level ง่าย ๆ ก็คือ หากนักพัฒนาสร้างแอปขึ้นมาหนึ่งตัว แต่ไม่สามารถทำตามคุณสมบัติและข้อจำกัดใหม่ ๆ ของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดได้ (รวมทั้งไม่ได้มีการอัปเดตด้วยนะ) Google ก็จะซ่อนแอปของนักพัฒนาคนดังกล่าวไม่ให้แสดงกับผู้ใช้งานที่ใช้ Android ในรุ่นใหม่ ๆ ครับ
.
นั่นแปลว่าแอปที่ถูกทิ้งร้าง และไม่มีการอัปเดตให้เข้ากับกฎใหม่ ๆ ของ Google Play จะถูกซ่อนไม่ให้ใช้เห็นและโหลดใช้งานได้ครับ โดยกฎใหม่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ในปี 2022 นี้ครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://arstechnica.com/gadgets/2022/04/google-will-soon-hide-neglected-apps-in-the-play-store/

Facebook Comments