สงครามไฮเทค กองทัพสหรัฐประกาศเข้าถึงคลาวด์ ควบคุมซูเปอร์คอมพ์จากระยะไกล

[Modern Warfare] สงครามอิเล็กทรอนิกส์เริ่มกี่โมง ? ก็ไม่อาจทราบได้ แต่ล่าสุดทางกองทัพสหรัฐฯ เผยสามารถเข้าถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์หรือ High-Performance Computing (HPC) ผ่านคลาวด์จากระยะไกลได้แล้ว ช่วยให้เข้าถึงเครื่องมือ ‘ไฮเทค’ ในการปฏิบัติภารกิจทางทหารได้อย่างรวดเร็วขึ้น

แม้เราจะมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์มานานแล้ว แต่การจะเรียกใช้ได้ให้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น ก็อาจจำเป็นต้องมีขั้นตอนหลาย ๆ อย่าง แต่จะเป็นอย่างไรหากทางเพนตากอนหรือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนให้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์กลายสภาพเป็นบริการคลาวด์ สำหรับใช้ในทางการทหารโดยเฉพาะ

Defense Innovation Unit (DIU) หน่วยงานนวัตกรรมด้านกลาโหม หรือฝ่ายทดลองนวัตกรรมของเพนตากอน ล่าสุดได้เดินหน้าโครงการ High Performance Computing Modernization Program (HPCMP) ว่าด้วยการนำซูเปอร์คอมพิวเตอร์มาใช้เพื่อ ‘งานวิจัยระดับชาติ’ ให้ใช้งานผ่านบริการคลาวด์ได้ สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากระยะไกลได้ทุกเวลา

สำหรับโครงการนี้ทาง DIU ได้เลือก 2 บริษัทอย่าง Rescale และ Parallel Works ที่มีประสบการณ์ด้านการย้ายซูเปอร์คอมพิวเตอร์ไปยังคลาวด์ ให้เข้ามาช่วยปรับปรุงพลังการประมวลผลของ HPCMP โดยไม่เพิ่มต้นทุนและมีข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์อย่างมีนัยสำคัญ

ท้ายนี้ทาง DIU อาจมีการร่วมมือกับผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่น ๆ เพื่อสร้างเป็นเครือข่ายทางการทหารแบบใหม่ เปิดให้นักวิจัยของกองทัพเข้าถึง AI หรือ Machine Learning ระดับสูงได้ทันที เพื่อนำมาช่วยพัฒนา ‘นวัตกรรม’ ต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ฝั่งกองทัพก็สามารถนำเครือข่ายนี้ไปใช้ปฏิบัติภารกิจทางทหาร หรืออาจช่วยให้เข้าถึงเครื่องมือไฮเทคบางตัวได้ทันที แต่แน่นอนว่าจะใช้ด้านไหนและยังไงนั้น คงไม่เปิดเผย

ที่มา : Techspot