อย่าพูดเกินจริง Bill Gates ยันไม่ต้องกังวล อนาคต AI จะใช้พลังงานน้อยลง

[อย่าไปกลัว] ปัจจุบัน AI ถือเป็นสุดยอดเทคโนโลยีแห่งยุค ประสิทธิภาพก็แสดงให้เห็นโดยทั่วแล้ว ทว่าเบื้องหลังคือ ‘ค่าไฟ’ หลักล้านต่อวัน บ่งบอกเลยว่าเทคโนโลยีนี้กินพลังงานมากขนาดไหน จนหลายฝ่ายเริ่มกังวลเรื่องทรัพยากรแล้ว (Green Tech กำหมัด) อย่างไรก็ตามทางอดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft อย่าง Bill Gates เผยไม่ต้องกังวล เพราะอนาคต AI จะใช้พลังงานน้อยลงอย่างแน่นอน

ย้อนกลับไปสัปดาห์ก่อน ในงานประชุม Breakthrough Energy ที่ลอนดอน Bill Gates ได้กล่าวถึงกรณีการใช้พลังงานของ AI ว่า “ไม่ต้องกังวล” พร้อมขอให้หลายฝ่ายอย่าพูดเกินจริงกับเรื่องนี้เลย

สืบเนื่องจาก Bill Gates เชื่อยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ต่างก็กำลังมองหาแหล่งพลังงานสะอาดใหม่ ๆ มาใช้ในการประมวลผล AI โดยเฉพาะ แม้จะต้องใช้เงินลงทุนอย่างมหาศาลก็ตาม พร้อมเต็มใจที่จะหนุน Green Tech หรือพลังงานสีเขียวอย่างเต็มที่

และนั้นเองก็อาจส่งผลให้ AI หรือ Data Center จะมียอดการใช้พลังงานน้อยลงอย่างมีนัยยะ โดย Bill Gates ได้ยกกรณีร้ายแรงที่สุดในด้านภาระพลังงาน ว่าแม้อาจมีตัวเลขถึง 6% แต่เชื่อว่าจริง ๆ จะเพิ่มเพียง 2 – 2.5% เท่านั้น และแน่นอนว่าจะลดลงมากกว่า 6% ด้วยในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ChatGPT ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่า Google ถึง 10 เท่า ด้านสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศก็แสดงความกังวลเลยว่า การใช้ไฟฟ้าจาก AI อาจเพิ่มเป็น 2 เท่า จากเดิมระดับ 460 เทราวัตต์ชั่วโมง (TWh) ในเวลา 4 ปี

ท้ายนี้ Bill Gates ก็แอบมีหวั่นใจนิด ๆ ว่า หากความก้าวหน้าของ AI มีมากขึ้น จนต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ก็อาจส่งผลให้เป้าหมายการปลดปล่อยมลภาวะเป็นศูนย์ (Net zero emissions) ในปี 2050 ต้องเลื่อนไปอีก 10 – 15 ปีก็เป็นได้

สำหรับงาน Breakthrough Energy เป็นโครงการที่ว่าด้วยการเร่งพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนและเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยเฉพาะ ก่อตั้งโดย Bill Gates ร่วมกับองค์กรอีกหลายแห่งที่มีแนวคิดเหมือนกัน

ที่มา : Techspot