มาแรง Honda เปิดตัว สถานีสลับแบต รองรับมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า

กระแสรถพลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรง หลังจากที่เปิดตัวมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าไปแล้ว ล่าสุด Honda เขาพัฒนาต่อ สร้างสถานีสลับแบตออกมาเพื่อซับพอร์ตสินค้าของตัวเอง

สถานีสลับแบตมีชื่อว่า “Honda Power Pack Exchanger e:” ที่ได้จับมือร่วมกับ Gachaco บริษัทน้ำมันและพลังงานของญี่ปุ่น ติดตั้งสถานีแรกที่โตเกียว

สถานีสลับแบตเครื่องนี้จะสามารถให้บริการมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าได้ทั้ง 4 แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Honda, Kawasaki, Suzuki และ Yamaha เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแบบครบวงจร ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน เพราะสามารถใช้งานร่วมกันได้นั่นเอง

ตัวแบตเตอรี่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิลที่ได้มาตรฐาน มีความจุ 1,314Wh และใช้เวลาประมาณห้าชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย เพื่อสะดวกในการยกเปลี่ยนแบตจากเครื่องชาร์จไปยังมอเตอร์ไซต์

ใช้งานได้ง่าย ๆ ผ่าน IC card ที่ได้มาจากการซื้อมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าในครั้งแรก ภายในเครื่องจะทำงานผ่านระบบคลาวด์ ไว้คอยเลือกความจุของไฟฟ้าที่มากที่สุดให้กับผู้ใช้

ปัจจุบันมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าจาก Honda มีด้วยกัน 3 รุ่น ทั้ง
– BENLY e: > มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (สองล้อ)
– GYRO e: > สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (สามล้อ)
– GYRO CANOPY e: > สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบมีหลังคา (สามล้อ)

แถมยังจะตีตลาดไปที่อินเดียอีกด้วย เพราะประชากรส่วนใหญ่ในประเทศเริ่มหันมาใช้รถไฟฟ้ากันบ้างแล้ว เพื่อเป้าหมายลดการใช้มอเตอร์ไซค์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันได้แบบ 100% ภายในปี 2035

ที่มา : global.honda  

#Honda #มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า #สถานีสลับแบต #TechhubUpdate