พรีวิว Honor 7c สมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่น ครบเครื่องเพื่อการใช้งานทั่วไป

เพียงแค่ครึ่งปีแรก 2561 การเจาะตลาดสมาร์ทโฟนในไทยจากแบรนด์ของประเทศจีนเรียงหน้ามากันแบบเต็มสูบ ซึ่ง Honor (ออเนอร์) แบรนด์ลูกของหัวเว่ย ก็ไม่ขอน้อยหน้าส่งสมาร์ทโฟนในราคาระดับล่างจนถึงระดับกลางเข้าสู้ศึกในปีนี้ เริ่มด้วย Honor 7x, Honor 9 Lite และล่าสุดที่ผมจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักนั่นก็คือ “Honor 7c” ที่มาพร้อมครบเครื่องสำหรับการใช้งานทั่วไป ใครสนใจว่ารุ่นนี้มีดีอย่างไร ราคาเท่าไหร่ เชิญชมได้กับ พรีวิว Honor 7c ดังต่อไปนี้เลยครับ

พรีวิว Honor 7c

ดีไซน์

ตัวเครื่องเน้นการใช้กระจกด้านหน้าและโลหะด้านหลังตามสมัยนิยมเป็นวัสดุหลัก เรียบง่าย น้ำหนักเบา หน้าจอมีขนาด 5.99 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล) ด้วยขนาดตัวเครื่องลักษณะอาจดูใหญ่ในสายตาใครหลายๆ คน แต่อีกมุมหนึ่งความใหญ่นี้จะเหมาะสำหรับการรับชมความบันเทิงในมุมมองที่กว้างขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นเทรนด์ที่สมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ เลือกใช้ และน่าจะคงอยู่ไปอีกหลายปี

พอร์ตสำหรับการถ่ายโอนไฟล์และชาร์จเป็น USB 2.0, ซิมที่รองรับจะเป็นประเภทนาโนซิม ใช้งานได้ถึง 2 ซิมพร้อมกัน ซึ่งถาดซิมใน Honor 7c นี้ เพื่อนๆ สามารถใส่ 2 ซิม พร้อมกับ microSD Card ได้เลย ตัดปัญหารักพี่เสียดายน้องระหว่างซิมสองและ microSD Card

เล่นเกมล่ะไหวไหม ?

Honor 7c เลือกใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 450 ประเภท Octa-Core ซึ่งจากที่ผมทดลองเล่นกับเกม Lineage 2 Revolution ก็ในภาพรวมถือว่าทำได้ค่อนข้างลื่น ตามสภาพของสเปกเครื่องครับ

กล้อง

ในส่วนกล้องหลังเลนส์คู่จัดว่าเป็นจุดเด่น ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วยโหมด Wide Aperture ที่ปรับค่ารูรับแสงได้ตั้งแต่ f/1 – f/7 (ยิ่ง f น้อย ความเบลอของฉากหลังยิ่งทำได้มาก) สามารถถ่ายแล้วกลับมาปรับความเบลอของฉากหลังได้ในภายหลังด้วย ขณะที่การใช้ถ่ายภาพในช่วงแสงปกติทำได้ค่อนข้างดี ส่วนการใช้ในช่วงแสงน้อยหรือกลางคืนไปเลยนั้นดูจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเท่าไหร่

สำหรับกล้องหน้ามากับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมด Beauty ที่สามารถระดับความเนียนขาวของใบหน้าตามที่เราเห็นสมควรได้

UI กล้องหน้า และกล้องหลัง

การรักษาความปลอดภัย

ใน Honor 7c ที่สำคัญก็จะมีสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลังเครื่อง และการใช้สแกนใบหน้า ซึ่งก็ต้องอธิบายไว้เพื่อนๆ เข้าใจว่า สแกนใบหน้า (Face Unlock) เป็นประเภท 2D การลงทะเบียนใบหน้านั้นทำได้ง่ายแค่เอาใบหน้าของเราจ่อไปที่วงกลม เท่านี้ระบบก็จะจัดเก็บใบหน้าให้เรียบร้อย จากที่ผมทดลองใช้สังเกตว่าการใช้งานใบหน้าของเรากับ Honor 7c จะต้องอยู่ตั้งตรง มีความเร็วในการปลดล็อคภายในไม่กี่วินาที แต่การใช้ใบหน้าสแกนการจะเอียงซ้ายหรือเอียงขวาจะไม่สามารถสแกนใบหน้าได้ เช่นเดียวกับในที่แสงน้อยก็แทบจะหมดสิทธิ์การใช้สแกนใบหน้า

แม้เทคโนโลยีสแกนใบหน้าจะเป็นระบบที่มีความทันสมัยและให้ความปลอดภัย แต่ในแง่ของประสิทธิภาพยังอยู่ในระดับพื้นฐานเท่านั้น

ซอฟต์แวร์

พื้นฐานซอฟต์แวร์ของ Honor 7c เป็นระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.0 ซึ่งรูปร่างหน้าตาของ UI เรียกได้ว่าถอดแบบมาจาก Huawei ครับ เป็นดีไซน์ที่เรียบง่าย มีฟีเจอร์ที่ตอบสนองต่อการใช้งานทั่วไป มีโหมดอัจฉริยะต่างๆ ที่คอยอำนวยความสะดวกต่อการประหยัดพลังงานในระหว่างการใช้งาน

พรีวิว Honor 7c กับบทสรุป

Honor 7c เปิดราคามาที่ 5,290 บาท ถือว่าไม่แพงเลย ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกค่อนข้างคุ้มค่า ตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ไม่ต้องการสเปกสูง แต่รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างพอดี

สเปก Honor 7c
  • หน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว อัตราส่วน 18:9 ความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล)
  • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับด้วย EMUI 8.0
  • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด ประเภทนาโนซิม
  • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 450 ประเภท Octa-Core
  • แรม 3GB, หน่วยความจำภายใน 32GB รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 256GB
  • กล้องหลังเลนส์คู่ ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด Full HD
  • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Beauty
  • พอร์ตโอนถ่ายข้อมูลและชาร์ต USB 2.0
  • แบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh

สั่งซื้อได้ที่ Lazada

Facebook Comments