วิธีเลือกซื้อ CPU Cooler สำหรับปี 2019 แบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการใข้งาน

วิธีเลือกซื้อ CPU Cooler

ถ้าเรามีแผนจะซื้อ PC แล้วใช้งานหนักจนต้อง Overclock แล้วละก็ การเลือกซื้อ CPU Cooler อาจจะเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักเป็นพิเศษ เพราะต้องมีความสามารถในการระบายความร้อนค่อนข้างสูง

Key Insight

 • วิธีการเลือกซื้อ CPU Cooler สำหรับปี 2019
 • CPU Cooler ในปัจจุบันมี 3 แบบคือ แบบซิ้งค์พัด ซิ้งค์นำระบบปิด(สำเร็จรูป) ซิ้งน้ำแบบเปิด (Custom)
 • ซิ้งค์พัดลม ถูกสุด แต่มีเสียงดััง ซิ้งค์แบบปิดเย็นกว่าพัดลม ไม่มีเสียงรบกวน  ซิ้งค์แบบเปิด สวยที่สุด แพงที่สุด ระบายความเย็นดีที่สุด และมีความเสี่ยงมากที่สุด
 • ติดตามบทความการเลือกซื้ออื่น ๆ ได้ที่ aripfan.com

และก่อนจะเข้าเรื่องหลัก เรามาดูกันก่อนว่า การใช้งานแบบไหนที่ทำให้ CPU ถึงขั้นต้อง Overclock ตัวเอง เช่น การเรนเดอร์ไฟล์กราฟฟิคและวีดีโอต่าง ๆ  การแปลงไฟล์ การเล่นเกมขนาด 4k การสตรีมมิ่งไปพร้อมกับการเล่นเกม  ก็จะประมาณนี้ หรือใช้อะไรแล้วดูว่า CPU พุ่งไป 100% นาน ๆ ก็สมควรจะหา CPU Cooler ดี ๆ มารองรับการใช้งาน

แน่นอนว่ายิ่งปริมาณการใช้มากขึ้น ตัว CPU ก็ต้องเรียกการจ่ายไฟจาก Power Supple มากขึ้น และนั่นทำให้เกิดเป็นความร้อนสะสมที่พัดลมแถม อาจจะระบายความร้อนไม่ทัน

เข้าเรื่อง 

CPU Cooler ในปัจจุบันประกอบไปด้วยทั้งหมด 3 แบบหลักๆ คือ แบบลม  โดยใช้ซิงค์นำความร้อนจาก CPU มาระบายอากาศด้วยพัดลม  สองคือ แบบระบบน้ำปิดหรือ AIO (All In One Cooler) โดยการใช้น้ำในการนำความร้อนจากขั้วซิงค์ของ CPU แล้วไประบายที่หม้อน้ำโดยใช้ปั๊ม

และสาม ระบบน้ำแบบเปิดหรือเรียกว่า open-loop cooling setups ซึ่งเป็นระบบค่อนข้างซับซ้อนและมีราคาแพงที่สุด โดยรูปแบบการทำงานคล้ายแบบ AIO การนำความร้อนทำได้พอ ๆ กัน เพราะขึ้นอยู่กับขนาดของหม้อน้ำ แต่แตกต่างกันตรงสามารถออกแบบให้มีสีสันสวยงามได้ และผู้ประกอบต้องมีทักษะเฉพาะที่ดีพอ

นี่คือข้อเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของการระบายความร้อนด้วยอากาศและระบบน้ำเพื่อช่วยในการการพิจารณาจ้า

Quick Shopping Tips

 • ตอนนี้คุณใช้ CPU ของ AMD Ryzen Series 2000 อยู่หรือเปล่า  หากใช่  ลืมเรื่องที่จะซื้อซิ้งค์แยกออกไปก่อน  เพราะตอนซื้อ CPU ของค่ายนี้ หากเป็นซีรีย์ 2xxx ขึ้นไป เค้าจะแถมซิ้งค์ขนาดใหญ่มาให้แล้ว ซึ่งแค่นั้นก็เพียงพอต่อการทำ Turbo boost ของ CPU แล้ว แต่หากใครไม่พอใจจะจัดชุดน้ำ ก็ไม่ว่ากัน
 • ตรวจสอบขนาดเคสและบอร์ด โดยหากใครที่จะซื้อซิ้งค์พัดลมใส่  ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะไม่งั้นไอเจ้าซิ้งค์ขนาดมโหราฬนี้อาจะไปชนแรมหรือฝาปิดเคสก็เป็นได้  และหากจะซื้อชุดน้ำ ก็ให้สังเกตุว่าช่องของเคสมีพอจะใส่ซิ้งน้ำขนาดใหญ่ได้ไหม ไม่งั้นคงต้องยกเคสใหม่ เพื่อให้ใส่ซิ้งค์ได้
 • พัดลมมากขึ้น = ระบายอากาศดีขึ้น แต่ก็เสียงดังขึ้น  ยิ่งซิ้งค์ที่มีพัดลมมาก ๆ ก็ต้องยอมรับในความดังของมัน ดังนั้นก่อนซื้ออาจจะต้องพิจารณาข้อนี้อีกเรื่อง หากเราไม่ชอบที่คอมเราจะมีเสียง
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่า มันมีสวิทซ์ปิดไฟ RGB ซิ้งค์ในปัจจุบันมักออกแบบให้มีไฟติดมาด้วย เพื่อให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการปรับแต่งแสงไฟในคอม แต่ในบางครั้ง เราก็อาจจะอยากปิดไฟมันเสีย แต่ซิ้งค์บางตัวกลับไม่มีที่ปิดซะนิ  ฉะนั้นแล้ว ลองเช็คให้ดีว่ามันมีระบบที่สวิทซ์ปิดเปิดไฟไหม หรือจะเป็นการปิดที่ซอฟต์แวร์ก็ได้

ราคากับความคุ้มค่า

ถ้าจะพูดถึงเรื่องการซื้อของ เงินเป็นสิ่งแรกที่เราจะพิจารณากันถูกไหม และแน่นอนการซื้อ CPU Cooler ก็ใช้หลักการเดียวกัน (ฮ่าๆ)  โดยในอดีตไอเจ้าซิ้งค์พัดลมมันมีราคาถูกกว่าซิ้งค์น้ำทั้งระบบปิดและระบบเปิดอยู่แล้ว แต่ปัจจุบัน ผู้ผลิตบางรายก็ทำซิ้งค์น้ำระบบปิดออกมาโดยมีราคาพอ ๆ กับซิ้งค์พัดลมเลย (เอาล่ะสิ เลือกยากละ)  งั้นขออธิบายเป็นข้อ ๆ จะได้เข้าใจง่าย

 • ซิ้งพัดลม มีให้เลือกหลายขนาดตั่งแต่ พัดลมตัวเดียว ไปจนถึงมากสุดที่เคยเห็นคือ 3 ตัว  คุณภาพในการระบายความร้อนและความสวยงาามก็ขึ้นอยู่กับราคา  เริ่มตั่งแต่ 400 ไปจนถึง 5,000 บาท
 • ซิ้งค์น้ำระบบปิด (แบบสำเร็จรูป) ซื้อมาแล้วติดตั้งได้ทันที ซึ่งมีบางรุ่นที่ราคาใกล้เคียงกับซิ้งค์พัดลมเลย เริ่มตั่งแต่ 1,790 – 9,900  บาท ส่วนตัวเคยพิสูจน์แล้วว่า ซิ้งน้ำระบบปิดแบบตอนเดียว (มีพัดลมอันเดียว) ระบายความร้อนได้น้อยกว่าพัดลม ฉะนั้นหากใครจะเลือกซื้อซิ้งค์น้ำอันนี้ ก็อยากแนะนำให้ซื้อแบบ 2 ตอนขึ้นไป
 • ซื้งค์น้ำระบบเปิด แพงสุด ติดตั้งยากสุด ระบายความเย็นดีที่สุด และมีความเสี่ยงมากที่สุด ที่บอกว่าแพงสุดและติดตั้งยาก เพราะมันมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น บล๊อกน้ำ ข้อต่อท่อ ปั๊มน้ำ หม้อน้ำ ถังพักน้ำ น้ำยาหล่อเย็น ซึ่งแพง และหากติดตั้งไม่ดี เกิดอาการรั่วก็ยาวละจ้าาาา  ทั้งนี้เค้าก็มีแบบขายเป็นเซ็ต มีราคาตั่งแต่ 5,500 – 17,000  ถ้างบพร้อมก็จัดไปไม่ว่ากัน

บทสรุป แล้ว CPU Cooler ใด ถึงจะเหมาะกับเรา 

หากต้องการ CPU Cooler ที่ราคาไม่แรงมากนักและติดตั้งง่าย ซิ้งค์แบบพัดลมก็คงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งหลายรุ่นหลายราคาให้เลือกใช้ หากใครต้องการมีไฟสวย ๆ ก็อัพราคาขึ้นไปอีกหน่อย

ซิ้งค์น้ำแบบปิด ก็เหมาะสำหรับใครที่ต้องการความเงียบ และการระบายความร้อนที่ดีกว่าพัดลม แต่อยากที่บอกข้างต้น หากจะซื้อผมอยากแนะนำให้ซื้อขนาด 2 ตอนขึ้นไปดีกว่า

และสุดท้ายซิ้งค์น้ำระบบปิด คงเป็นระบบไฮเอนด์จริง ถ้าใครมีงบสูง ๆ ก็จัดไปอย่าให้เสีย แต่ต้องยอมรับว่าต้องคอยเช็คความเสื่อมของข้อต่อและยางอยู่เสมอ

Source : Tom Hardware

Facebook Comments