เผยความสามารถ Mac Pro ตัวใหม่ล่าสุด หลังใช้ กราฟิกการ์ด AMD Radeon

Mac Pro

เมื่อไม่นานมานี้ ทางแอปเปิ้ลได้มีการเปิดตัว Mac Pro ตัวใหม่ล่าสุด ออกมา และสร้างความประหลากใจให้แก่เหล่าสาวกด้วยการใช้กราฟิกการ์ด Radeon Pro Vega II ซึ่งคงมีหลายคนสงสัยไม่น้อยว่าเพราะอะไรทำมจึงใช้กราฟิกการ์ด จาก AMD เรามาลองดูกันว่า AMD Radeon จะช่วยให้เจ้า Mac Pro ดีขึ้นได้ขนาดไหน…

highlight

  • Mac Pro ตัดสินใจเลือกใช้ กราฟิกการ์ด Radeon Pro Vega II จาก AMD เชื่อช่วยยกระดับงานตัดต่อไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ 8K การทำเอฟเฟ็คต์บนวิดีโอ และการสร้างคอนเทนต์ระดับไฮเอนด์ต่าง ๆ

Mac Pro กับขุมพลังจาก AMD Radeon Pro Vega II 

หลังจากที่ AMD ประกาศเปิดตัวกราฟิกการ์ดใหม่ AMD Radeon Pro Vega II บนคอมพิวเตอร์ ล่าสุด Apple ได้ออกมาประกาศว่าได้ตัดสินใจ ใช้กราฟิกการ์ดกับ แม็กโปร ใหม่ล่าสุด โดยเชื่อว่าจะสามารถช่วยให้งานตัดต่อไฟล์วิดีโอความละเอียดระดับ 8K การทำเอฟเฟ็คต์บนวิดีโอ

Mac Pro

และการสร้างคอนเทนต์ระดับไฮเอนด์ต่าง ๆ รวดเร็วมากขึ้น เราลองมาดูกันว่าความสามารถ และคุณสมบัติที่สำคัญอะไรทำให้ แม็กโปร เลือกใช้ Radeon Pro Vega II ในเครื่องรุ่นใหม่ล่าสุด

  • ประสิทธิภาพในการประมวลผล : AMD Radeon Pro Vega II ให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงถึง 14 TFLOPS เมื่ออยู่ในรูปแบบ Single-Precision Floating-Point (FP32) และให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นถึง 28 TFLOPS เมื่ออยู่ในรูปแบบ Half-Precision Floating-Point (FP16) ซึ่งกราฟิกการ์ด AMD Radeon Pro Vega II ได้รับการพัฒนาด้านใช้พลังงานที่เหมาะสมกับการใช้งานในระดับมืออาชีพ
  • รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อกราฟิกการ์ด Infinity Fabric Link : AMD Radeon Pro Vega II ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างกราฟิกการ์ด (GPU-to-GPU) เร็วกว่าการเชื่อมต่อกับช่องต่อขยายแบบ PCle รุ่นที่ ถึง เท่า ด้วยความเร็วสูงสุด 84GB/s ต่อทิศทางการเข้าถึงหน่วยความจำแบบ Peer-to-Peerความหน่วงต่ำ
  • หน่วยความจำ (RAM) ที่รวดเร็วขนาด 32GB HBM2 : AMD Radeon Pro Vega II ช่วยให้นำเสนอแบนด์วิดท์หน่วยความจำที่ 1TB/s ชิปแรมแบบ HBM2 มอบความจุ และความเร็วของหน่วยความจำในการถ่ายโอนข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการประมวลภาพความละเอียดสูง การตั้งค่าสำหรับการเปิดใช้หลายหน้าจอ วิดีโอความละเอียด 8K และเวิร์คโหลดด้านการทำงานต่างๆ

นับว่าเป็น 3 คณสมบัติ ที่น่าสนใจไม่น้อย ในการสร้างระบบประมวลผลทางด้านกราฟฟิกให้แก่ Mac Pro ซึ่งหากมองที่คำกล่าวของ Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่าย Worldwide Marketing ของ Apple ที่เคยบอกเอาไว้ว่า การออกแบบ Mac Pro นั้นเกิดขึ้นจากความต้องการที่จะช่วยให้ผู้ใช้

Mac Pro

ได้ใช้งานระบบแบบโมดูลาร์ที่เป็นที่สุดทั้งในด้านประสิทธิภาพ การต่อขยาย และการปรับแต่ง ซึ่งทำให้ตัดสินใจที่จะออกแบบใช้สถาปัตยกรรม GPU อันล้ำสมัย และหน้าจอที่มาพร้อมความละเอียดที่ให้ความสว่าง และอัตราส่วนคอนทราสต์ที่สูง ก็คงไม่น่าแปลกใจ ว่าการเลือกใช้ Radeon Pro Vega II ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงสุด 14 เทราฟลอป พร้อมแบนด์วิดท์หน่วยความจำสูงสุดในบรรดา GPU ด้วยกันที่ 1TB/s นั่นเอง

Mac Pro

ส่วนขยาย

* บทความเรื่องนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการวิเคราะห์ในมุมมองที่น่าสนใจ 
** เขียน: ชลัมพ์ ศุภวาที (บรรณาธิการ และผู้สื่อข่าว)

สามารถกดติดตามข่าวสารและบทความทางด้านเทคโนโลยีของเราได้ที่

 

Facebook Comments