คอมเก่าก็ใช้ได้ แค่รู้วิธี Bypass Windows 11

วิธี Bypass Windows 11

สำหรับ Windows 11 ถือเป็นระบบที่มีฟังก์ชั่นอัจฉริยะต่าง ๆ มากมายที่ Windows 10 ไม่ได้มีให้ ยกตัวอย่างเช่น AI Chatbot

Windows 11 ก็มีข้อกำหนดสำคัญอย่าง TPM 2.0 ที่ทำให้คอมเครื่องเก่า ติดตั้งไม่ได้ วันนี้ Techhub เลยจะสอนทำ Bypass TPM 2.0 ที่ทำให้เครื่องเก่าติดตั้งได้ แต่วิธีนี้มีข้อเสียอย่างนึงคือ มันจะต้องเข้าร่วม Windows Insider Program ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เครื่องเรา เป็นเครื่องทดลองระบบใหม่ของ Microsoft ครับ ซึ่งเครื่องที่จะทำนี้ จะต้องไม่ใช่เครื่องหลักที่เราใช้ทำงานนะ เพราะมันอาจจะเกิดการ Error ได้ ในบางครั้ง

ถ้าหากพร้อมแล้ว ไปลองดูกัน

1.เข้าร่วม Windows Insider Program อ่านวิธีได้ที่นี่ >> https://www.techhub.in.th/how-to-join-windows-insider/

การเข้าร่วม Windows Insider Program จะทำให้เราเข้าถึง Windows 11 Insider Preview Build (25967) แต่ว่าต้องเลือกช่องทางเป็น Canary Channel นะ

จากนั้น เชื่อมโยงบัญชีของเรา เลือกช่องทาง Canary Insider ตรวจสอบและยืนยันข้อตกลงทั้งหมด จากนั้นทำการ Restart เครื่องหนึ่งครั้ง เครื่องเราก็จะเข้าร่วม Windows Insider Program แล้ว

2. เปิดแอป Command Prompt โดยให้เราพิมพ์ Command Prompt ลงในแถบค้นหาของ Windows หรือกดปุ่ม Start แล้วพิมพ์ CMD

3. ใน Command Prompt ให้เราพิมพ์คำสั่งว่า setup /product server จากนั้น Windows จะเริ่มต้นกระบวนการติดตั้ง Windows ก็ให้เราทำตามขั้นตอนปกติของการติดตั้งไป

(หมายเหตุ แม้ด้านล่างจะเขียนว่า เป็นการติดตั้ง Windows Server แต่มันคือการติดตั้ง Windows 11 แบบ Home หรือ Pro นะ ซึ่งเรื่องนี้มีการพิสูจน์แล้วว่าจริงครับ

4. เมื่อทำการติดตั้งเสร็จ เราก็จะได้ Windows 11 มาใช้งานโดยไม่ต้องผ่านขั้น PC Health Check หรือต้องเปิดใช้งาน TPM 2.0 ซึ่งหลังจากอัปเกรดเป็น Windows 11 แล้ว เราจะยกเลิกการเข้าร่วม Windows Insider Program ก็คิดว่าน่าจะทำได้เช่นกันครับ

แต่สิ่งนี้ อาจไม่ได้ทำได้เสมอไปนะ หากวันหนึ่ง Microsoft ออกแพทซ์ปิดกั้นการใช้งาน ก็จะทำให้ไม่สามารถอัปเดตได้แล้วครับ