วิธีเช็คคีย์ Windows 10 ของจริง หรือของแจก ตรวจสอบง่ายเพียง 3 ขั้นตอน

วิธีเช็คคีย์ Windows 10 ของจริง หรือของแจก
วิธีเช็คคีย์ Windows 10 ของจริง หรือของแจก

ทุกวันนี้มีคีย์ Windows 10 ขายกันเกลื่อนตลาด และน้อยคนจะบอกว่า คีย์นั้นเป็นคีย์สำหรับอะไร ส่วนใหญ่จะบอกว่าเป็นคีย์แท้ ใช้งานได้ไม่จำกัด มีราคาตั้งแต่ 200 – 6000 บาท แต่เพื่อให้ทุกคนเลิกโดนหลอก วันนี้วิธีเช็คคีย์ Windows 10 ง่าย ๆ มาฝากกัน

ก่อนอื่น คุณต้องรู้ก่อนว่า ประเภทของคีย์นั้นมีกี่แบบ

1.OEM

OEM  แบ่งออกเป็นสองประเภทหลักคือ 1.เป็นคีย์ที่ฝังมากับ Notebook ที่ประกอบจากโรงงานโดยจะมีคีย์ติดมากับตัวเครื่อง  และ 2.เป็นคีย์ขายแยก หาซื้อได้ตามร้านทั่วไป แต่เมื่อ Activate แล้ว Windows จะฝังติดกับเมนบอร์ด หากเมนบอร์ดคอมพัง ก็ต้องซื้อ Windows ใหม่

2.FPP

เป็นคีย์ Windows 10 ที่มีขายตามร้านทั่วไป แต่ความพิเศษคือ สามารถย้ายเครื่องได้ไม่เหมือนกับ OEM เช่นถ้าเมนบอร์ดพัง ก็ไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ แค่เข้าไปปลดล๊อคคีย์ในเว็บ Microsoft ก็สามารถใช้คีย์เดิมในเครื่องใหม่ได้ต่อ แต่ข้อเสียคือมีราคาแพงกว่า OEM

3.Dreamspark

เป็นคีย์ผลิตภัณฑ์ที่ทาง Microsoft ทำออกมาแจกจ่ายให้สถาบันการศึกษาต่างๆให้นักเรียนได้ทดลองใช้งานกัน โดยจะมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 3 เดือน – 2 ปีหรือมากกว่านั้น

4.MSDN (Microsoft Developer Network)

เป็นคีย์ผลิตภัณฑ์ที่ทาง Microsoft ทำออกมาแจกจ่ายให้กับนักพัฒนาโปรแกรมต่างๆได้ทดลองใช้งาน คีย์ค่อนข้างมีอายุจำกัด และสามารถถูกไมโครซอฟท์ยกเลิกการใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้

5.Volume License 

เป็นคีย์ที่บริษัทใดบริษัทหนึ่งไปซื้อตีย์กับ Microsoft มา  โดยกนดว่าจะมีเครื่อง client  กี่ตัว เช่น บริษัทผมมีพนักงานต้องการใช้คอมจำนวน 10 เครื่อง ผมก็ติดต่อไปหาไมโครซอฟต์ว่าขอซื้อคีย์ Windows 10 จำนวน 1 คีย์สำหรับใช้งาน 20 เครื่อง โดยทั้ง 20 เครื่องจะใช้คีย์เดียวกันหมด ทำให้บริหารจัดการได้ง่ายกว่า

และทั้งหมดนี้คือประเภทของคีย์ Windows 10 ทั้งหมด  แต่กระนั้น มันจะมีวิธีเช็คได้อย่างไร ลองทำตามวิธีนี้ดูครับ

1.ไปที่ Start พิมพ์ CMD กด Enter

2.ในหน้าคำสั่ง Command Prompt พิมพ์คำสั่ง

slmgr /dli

3.ระบจะแสดงให้เห็นว่า คอมพิวเตอร์ของคุณเป็นคีย์รูปแบบใด

ข้อมูลเพิ่มเติม คีย์ส่วนใหญ่ที่ขายกันในร้านค้าทั่วไป จะมีสองแบบคือแบบ Home และแบบ Professional โดยแบ่งออกเป็น OEM และ FPP มีราคาตั้งแต่ 4,000 – 7,500 บาท หากจะถูกกว่านี้ ก็ลดลงมามากสุดไม่ถึง 1,000 (เท่าที่เคยเห็น)  แล้วคีย์อะไร ขายกันแค่ 200 – 500 บาท

ส่วนใหญ่แล้วพวกพ่อค้าแม่ค้าใน Shopee หรือ Lazada ที่เอาคีย์มาขาย จะเป็นพวก MSDN เป็น Dreamspark หรือแม้กระทั่งเป็น Volume License  ที่พนักงานไอทีของบริษัทนั้นแอบเอามาขาย และอาจยืดคืนตอนที่ต้องมีคนใช้งาน  โดยคีย์ทั้งสามแบบไม่ใช่คีย์ที่ใช้งานได้นาน มีอายุการใช้งาน และคีย์บางอย่างเช่น MSDN อาจมีความไม่ปลอดภัย Techhub ได้บอกการตรวจสอบไปแล้วด้านบน

ทั้งนี้ เราจะแก้ปัญหาคีย์ปลอมได้อย่างไร อันนี้ ผมอยากแนะนำคนที่มีแผนจะซื้อ Notebook ใหม่นะ ให้ซื้อเครื่องที่มี Windows 10 แถมให้มาเลย ซึ่งจะเป็น Windows 10 แท้ ๆ อัปเกรดได้ตลอด ใช้งานได้จนกว่าเครื่องจะพัง อย่างในภาพตัวอย่างที่ 3 ที่เครื่องผมตรวจสอบเป็น OEM License

และ Techhub อยากแนะนำตัวหนึ่งที่สเปคแรง น้ำหนักเบา สามารถพกไปทำงานได้อย่างสบาย และที่สำคัญได้มี Windows 10 และ  Microsoft ออฟฟิศแถมมาให้ด้วยคือ  ASUS Vivobook 14 โดยสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามลิ้งครับ

เช็คราคาโปรโมชั่น คลิก

 

Facebook Comments