ภัยคุกคามไซเบอร์ อันตรายที่องค์กรมักละเลยจนสายเกินแก้ ThinkShield by Lenovo

ปัจจุบัน ‘ข้อมูล’ กลายเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทอง ส่งผลให้เหล่า ‘ผู้ไม่หวังดี’ ต่างเข้ามาแย่งชิงข้อมูลอย่างบ้าคลั่ง โดยกลุ่มเป้าหมายหลักย่อมไม่พ้นบริษัทหรือองค์กร ที่มักอุดมไปแหล่งข้อมูลอันมหาศาล จึงเป็นที่มาของภัยคุกคามไซเบอร์ ที่ทำให้องค์กรเกิดความเสียหายแบบใหญ่หลวงมานักต่อนัก

สืบเนื่องจากภัยคุกคามไซเบอร์มีการพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทำให้มีรูปแบบการโจมตีที่ใหม่และแยบยลยิ่งขึ้น หลาย ๆ องค์กรมักมีวิธีการรับมือที่ไม่เพียงพอ อัปเดตไม่ทัน หรืออาจถึงขั้นละเลยระบบป้องกัน สุดท้ายก็กลายเป็นเหยื่อ  เช่น Yahoo ต้องสูญเสียมูลค่าขององค์กรไปถึง 360 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังปล่อยให้ข้อมูลผู้ใช้หลุดกว่า 3 พันราย

ส่วนการละเลยที่องค์กรมักมองข้ามไปคือ เหล่าพนักงานในองค์กรนั้นเอง โดยทาง Lenovo มีผลที่สำรวจที่น่าสนใจว่า 67% ขององค์กรขนาดใหญ่ ไม่สามารถตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์โมบายล์ที่มีการใช้งานแบบไม่ปลอดภัยได้ และ 76% ของพนักงานระบุว่า องค์กรมักให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากกว่าประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งก็อาจส่งผลให้พนักงานละเลยระบบความปลอดภัยที่เห็นว่ายุ่งยาก หรือเข้าใจยาก จนนำมาซึ่งความเสี่ยงในที่สุด

ครอบคลุมระบบความปลอดภัยตั้งแต่ต้นจนจบด้วย ThinkShield

ดังนั้นหากจะทำระบบป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ ก็ต้องไม่ใช่ระบบป้องกันที่มีดีเพียงด้านเดียวเท่านั้น และมีความยึดหยุ่นให้รองรับการทำงานได้หลากหลายตามลักษณะขององค์กร และต้องไม่รบกวนการทำงานของพนักงานด้วยเช่นกัน ทาง Lenovo จึงเสนอ ThinkShield เป็นโซลูชันด้านความปลอดภัยระดับองค์กร ที่รวมทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการไว้ด้วยกัน ให้สามารถควบคุมและจัดการระบบความปลอดภัยได้อย่างครอบคลุมตั้งแต่ต้นจนจบ

ระดับฮาร์ดแวร์

ในฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์ ทาง Lenovo ก็มีอุปกรณ์ Think ที่มาพร้อมการออกแบบด้านความปลอดภัยโดยเฉพาะ ป้องกันตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์อย่าง รหัส PIN หรือช้อมูลชีวมิติ อาทิ การสแกนลายนิ้วมือ, สแกนใบหน้า มีชิป TPM 1.2/2.0 ช่วยเก็บกุญแจการเข้ารหัส และยังมีแพลตฟอร์ม Intel vPro กับ Windows 10 Pro ช่วยให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างปลอดภัยตั้งแต่รากฐาน

ระดับซอฟต์แวร์

ใน ThinkShield ก็มีซอฟต์แวร์ที่ช่วยทั้งระบบป้องกันและช่วยอำนวยความสะดวกให้เลือกใช้มากมาย อย่าง Smart USB Protection ช่วยป้องกันการคัดลอกข้อมูลสำคัญในเครื่องผ่านทางพอร์ต USB ได้ Lenovo Wi-Fi Security ระบบความปลอดภัย Wi-Fi จาก Lenovo ช่วยแจ้งผู้ใช้หากพบการเชื่อมต่อเครือข่ายสาธารณะที่ไม่น่าไว้วางใจ

ระดับบริการ

ส่วนสำคัญของ ThinkShield คือส่วนบริการที่ให้องค์กรสามารถปรับแต่งการใช้งานบริการได้ตรงกับที่ต้องการและงบประมาณอย่างตรงจุด โดยมีโซลูชั่นช่วยป้องกันทั้ง ตัวอุปกรณ์ ข้อมูล อัตลักษณ์ และออนไลน์ ซึ่งมีระบบป้องกันและระบบช่วยอำนวยความสะดวก รวมไปถึงการนำเสนอผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยจากคู่ค้า ที่ต่างได้รับความไว้วางใจสูงสุดมาให้เป็นตัวเลือก พร้อมให้บริการครอบคลุมตั้งแต่เริ่มการผลิตไปจนถึงการกำจัดอุปกรณ์

นับเป็นโซลูชันด้านความปลอดภัยระดับองค์กรที่ครบวงจรมาก สำหรับ ThinkShield จาก Lenovo ซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการมองหาการป้องกันตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ช่วยสร้างระบบป้องกันที่เหมาะกับองค์กรได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

สำหรับผู้ที่สนใจดูรายละเอียดข้อมูลของ Lenovo  ThinkShield ดูเพิ่มเติมได้ที่
https://techtoday.lenovo.com/th/th/solutions/large-enterprise/thinkshield#device-protection

Facebook Comments