วิธีเพิ่มพื้นที่ใน Mac เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีเพิ่มพื้นที่ใน Mac

อย่างที่ทราบกันดีว่า เครื่อง Mac ของเรานั้นมีพื้นที่ขนาดของฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่องที่ค่อนข้างจำกัด ยิ่งในส่วนของ MacBook, MacBook Air หรือ MacBook Pro ที่ใช้ฮาร์ดดิสก์เป็นแฟลชเมมโมรี่อย่าง SSD ซึ่งมีความจุที่ค่อนข้างต่ำ โดยเริ่มต้นที่ 128GB เท่านั้น เรียกได้ว่าในการใช้งานจริง ๆ ก็ต้องใช้งานอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะหากใช้ไปอย่างเดียว SSD อาจจะเต็มขึ้นมา จนเราไม่สามารถใช้งานต่อไปได้ หรือไม่สามารถติดตั้งหรืออัพเกรด OS X ได้ (ใครแบ่งไปติดตั้ง Windows ผ่านทาง Bootcamp ด้วย ยิ่งทำให้ SSD บนตัวเครื่องใช้งานได้น้อยไปใหญ่)

ในบทความนี้ จะนำเสนอขั้นตอนวิธีการเพิ่มข้อมูลพื้นที่ในเครื่อง Mac เพื่อการใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะเชื่อว่าอาจจะมีไฟล์หลาย ๆ อย่างที่เราไม่ได้ใช้งานเก็บไว้ในเครื่อง Mac อยู่พอสมควรทีเดียว โดยมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

1. การลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วในโฟลเดอร์ต่าง ๆ   

วิธีเพิ่มพื้นที่ใน Mac

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งแรกที่ควรทำเลยทีเดียว สำหรับการลบไฟล์ที่เราไม่ได้ใช้งานแล้ว อาทิ ไฟล์ภาพ ไฟล์เพลง ไฟล์หนัง หรือไฟล์เอกสารต่าง ๆ เพราะเป็นการใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เปลืองโดยใช่เหตุ ไม่ว่าจะเป็นโฟลเดอร์ Desktop, Music, Movies, Pictures แน่นอนว่าเฉพาะการดาวน์โหลด ที่บางครั้งเราดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ มามากมาย แต่ไม่เคยลบออกไปเลย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เราเต็มก่อนที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ไฟล์ที่เราลบไปนั้นก็จะยังไม่หายไปจริง ๆ นะครับ แต่แค่ย้ายไปอยู่ในส่วนของ Trash (ถังขยะ) แทน

2. ชัวร์แล้วว่าไฟล์ที่ลบไปไม่ใช้งานแน่ ๆ ก็ให้กด Empty Trash

วิธีเพิ่มพื้นที่ใน Mac

ขั้นตอนต่อมา ให้มาล้างไฟล์ข้อมูลใน Trash ด้วย เพื่อเป็นการเคลียร์ไฟล์ที่เราลบไปจริง ๆ โดยคลิกขวาที่ไอคอน Trash แล้วเลือกไปที่ Empty Trash พร้อมยืนยันอีกครั้งด้วยการคลิกไปที่ปุ่ม Empty Trash จากนั้นไอคอน Trash ก็จะเปลี่ยนเป็นรูปถังขยะเปล่า ๆ หมายถึงว่าไม่มีไฟล์อยู่แล้ว ซึ่งถ้าไฟล์ที่เราลบมีจำนวนแค่ไหน เราก็จะได้พื้นที่กลับมาเท่านั้นเลย เช่น ลบไฟล์ไปเยอะมากที่ขนาด 10GB แน่นอนว่าพื้นที่ก็จะกลับมามีขนาดถึง 10GB เช่นกัน แต่ก็ต้องให้แน่ใจด้วยว่า ไฟล์ที่เราลบนั้นจะไม่ใช้จริง ๆ เพราะหายแล้วหายเลย

3. การลบไฟล์สำรอง iPhone, iPad ที่แบ็กอัพไว้ใน iTunes

เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำหรับคนที่ใช้งาน iPhone หรือ iPad ที่มักจะทำการแบ็กอัพไฟล์ผ่านทางโปรแกรม iTunes อยู่เป็นประจำ หรืออัตโนมัติทุกครั้งที่ iPhone เชื่อมต่อกับเครื่อง Mac โดยตัวโปรแกรมจะเก็บข้อมูลสำรองไว้เรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้ลบออก หากมีข้อมูลใน iPhone มากก็จะทำให้เปลืองพื้นที่บนเครื่อง Mac โดยไม่จำเป็น ซึ่งการลบข้อมูลส่วนตรงนี้ก็ทำได้ง่าย ๆ

เริ่มจากเปิดโปรแกรม iTunes แล้วเข้าเมนู จากนั้นไปที่ส่วนของ Preferences… แล้วทำการเลือกไฟล์ที่จะลบ จากนั้นก็คลิกไปที่ Delete Backup เป็นอันเรียบร้อย ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นมี่มาพอสมควรทีเดียว (ก่อนลบให้ดูวันที่ของไฟล์ก่อนด้วย แนะนำว่าให้ลบไฟล์เก่า ๆ ส่วนไฟล์ใหม่ให้เก็บไว้ก่อน)

4. ใช้ตัวช่วยด้วยการเพิ่มความจำด้วย SD Card พิเศษ

ถ้าทำทุกขั้นตอนแล้วยังมีพื้นที่พอเพียงในการใช้งาน เพราะไฟล์ของเราเยอะละก็ แนะนำให้หาอุปกรณ์เสริมตัวช่วยอย่าง SD Card (หรืออะแดปเตอร์ที่ใส่ micro SD Card อีกที) ที่ออกแบบกับเครื่อง Mac มาเป็นพิเศษ โดยติดตั้งไว้ในส่วนของ Card Reader แล้วนำไฟล์ที่เราต้องการเก็บไว้ไปเก็บใน SD Card นั้น แล้วทำการลบไฟล์ในเครื่อง Mac ที่เราแบ็กอัพเอาไว้แล้ว ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ของเครื่อง Mac เราได้

เรียบเรียงโดย SaManTar GTR
Facebook Comments