How to ลบโปรแกรมบน OS X ฉบับสิ้นซาก 100% ด้วย AppCleaner

เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนน่าจะรับรู้ถึงการติดตั้งและถอนการติดตั้งของโปรแกรมของระบบปฏิบัติการ OS X บนเครื่อง Mac กันอยู่แล้ว เพราะจากการที่ Apple นั้นได้ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ เรียกว่ามีขั้นตอนซับซ้อนน้อยกว่าฝั่งระบบปฏิบัติการ Windows ก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในการที่เราจะถอนการติดตั้งโปรแกรมต่าง ๆ นั้น บางโปรแกรมก็ไม่ง่ายซะทีเดียว จากการที่รูปแบบนั้นมีความแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

how-to-delete-7

ใช่ว่าแค่เราลบโปรแกรมด้วยวิธีการลากไอคอนโปรแกรมนั้น ๆ ลงถังขยะแล้วจะเป็นการลบที่หายสนิทหรือสมบูรณ์แบบ รวมไปถึงบางโปรแกรมก็อาจจะมีคุณสมบัติที่ Uninstall ได้ เพราะการทำเช่นนั้น จริงอยู่ที่โปรแกรมหลักถูกลบแน่ ๆ แต่พวกไฟล์อื่น ๆ ที่เคยถูกสร้างจากการใช้งานโปรแกรมนั้นไม่ได้ถูกลบไปด้วย หรืออาจจะลบไม่หมด 100% ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการลบไฟล์ให้สะอาดโดยสมบูรณ์กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าเพราะเป็นระบบปฏิบัติการ OS X นั้น จึงอาจจะยุ่งยากในการทำเสียหน่อย แต่ไม่เป็นไร เรามีวิธีที่ง่ายกว่านั้น ด้วยการใช้ตัวช่วยอย่างซอฟต์แวร์ฟรีที่มีชื่อว่า AppCleaner ที่จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ไว้ลบโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกมาก ๆ ส่วนการดาวน์โหลดมาติดตั้งก็สามารถค้นผ่านทาง Google หรือช่องทางอื่น ๆ ได้เลย ตรงนี้ไม่ได้ยากอะไร ทำเหมือนโปรแกรมปกติทั่วไป

เมื่อดาวน์โหลดแล้วติดตั้งโปรแกรม AppCleaner เรียบร้อยแล้ว เราก็จะมาแนะนำการใช้งานกัน

• การเรียกใช้งานโปรแกรม AppCleaner ก็ง่าย ๆ เข้าไปที่ Launchpad หรือ Application ของเครื่องก็สามารถทำได้

ลบโปรแกรมบน OS X

• เมื่อเปิดโปรแกรม AppCleaner ก็จะพบกับหน้าต่างที่สามารถย่อขยายได้ตามต้องการ

• การใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงลากโลโก้โปรแกรมนั้น ๆ มาใส่ในหน้าต่าง

how-to-delete-2

• ตัว AppCleaner ก็จะดึงทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมที่เราต้องการลบมาแสดงทั้งหมด

how-to-delete-3

• เมื่อเราตรวจดูเรียบร้อยแล้ว ก็ให้กดปุ่ม Delete ได้เลย

how-to-delete-4

• ตัว AppCleaner ก็จะลบโปรแกรมรวมถึงไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมนั้น ๆ ทั้งหมด

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้งาน AppCleaner ด้วยการกดไปยัง 3 แถบเมนูด้านบนได้ โดยประกอบไปด้วย Applications, Widgets, Others ซึ่งตัว AppCleaner ก็จะจัดคัดโปรแกรมหรือไฟล์ต่าง ๆ ตามแต่ละประเภทมาให้ ตรงนี้เราก็สามารถเลือกที่จะลบได้ตามต้องการ หรือหากต้องการค้นหาก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งเมื่อติ๊กเลือกแล้ว ให้เรากดปุ่ม Search ตัว AppCleaner ก็จะดึงทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรมที่เราต้องการลบมาแสดงทั้งหมดคล้าย ๆ กับวิธีการแรก

เอาเป็นว่าใครที่ต้องการลบโปรแกรมที่ไม่ต้องการใช้งานให้สิ้นซาก 100% อย่างที่บนระบบปฏิบัติการ OS X ไม่สามารถทำได้เองแล้วละก็ การใช้งานโปรแกรม AppCleaner ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว ที่สำคัญคือเป็นซอต์ฟแวร์ฟรีด้วย ไม่ต้องกังวลเรื่องต้องไปเสียเงินซื้อแต่อย่างใด รวมไปถึงวิธีการใช้งานก็ง่าย ๆ มาก

เรียบเรียงโดย SamanTar GTR

Facebook Comments