ไดรฟ์ C: เก็บข้อมูลไม่พอ ขอปันจากไดรฟ์ D: สักหน่อยซิ!

ดูจะกลายเป็นเรื่องปกติเสียแล้วที่ฮาร์ดดิสก์หนึ่งลูกจะถูกแบ่งออกเป็นไดรฟ์ C: และ D: เพื่อประโยชน์ในแง่ของการติดตั้งโปรแกรมและเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยกว่า แต่ก็มีอยู่บ่อยครั้งที่ไดรฟ์ C: ซึ่งเป็นไดรฟ์หลักดันมีพื้นที่ไม่พอ ในขณะที่ไดรฟ์ D: ซึ่งเป็นไดรฟ์รองกลับยังเหลือพื้นที่บานเบอะ จนเราอยากเอาพื้นที่ D: มาใช้แทนเสียให้รู้แล้วรู้รอด

ปัญหานี้ตัวช่วยคงหนีไม่พ้นการปรับพาร์ทิชันใหม่ หรือพูดแบบภาษาชาวบ้านคือการลดพื้นที่ D: เพื่อเอามาเพิ่มต่อให้กับ C: นั่นเอง หลักการมีอยู่ว่าเพื่อนๆ จะต้องรวมไดรฟ์ C: กับ D: เข้าด้วยกันก่อน จากนั้นค่อยแบ่งไดรฟ์ใหม่โดยกำหนดขนาดตามที่ต้องการ ก่อนจะลงมือทำนั้นนายเกาเหลาขอแนะนำให้แบ็กอัพข้อมูลที่สำคัญให้เรียบก่อน เพราะหากมีความผิดพลาดอาจทำให้ข้อมูลสูญหายได้

1. คลิกขวาที่ My Computer เลือก Manage โปรแกรมจะแจ้งเตือนให้คลิกปุ่ม Continue เลือกคำสั่ง Storage และ Disk Management ขั้นแรกเราจะรวมไดรฟ์ให้เป็นหนึ่งเดียวก่อน โดยต้องคลิกขวาไดรฟ์ที่ D: เลือก Delete Volume จะพบหน้าจอ Delete Simple Volume ให้ตอบ Yes จากนั้นให้คลิกขวาที่ C: เลือก Extend Volume จัดการ Extend Volume Wizard คลิก Next ไปเรื่อยจนถึง Finish

C01

 

2. เมื่อเหลือแค่ไดรฟ์เดียวแล้ว เราก็ลงมือแบ่งไดรฟ์ใหม่ โดยให้คลิกขวาที่ C: เลือก Shrink Volume เข้าสู่หน้าจอ Shrink C: เพื่อกำหนดพื้นที่ของแต่ละไดรฟ์ (โปรแกรมจะช่วยแบ่งครึ่งให้) คลิกปุ่ม Shrink

C02

 

3. โปรแกรมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือสีน้ำเงิน (ไดรฟ์หลัก) ส่วนสีดำ (ไดรฟ์รอง) ให้คลิกขวาที่ไดรฟ์รอง (สีดำ) เลือก New Simple Volume

C03

 

4. เข้าสู่ New Simple Volume Wizard ให้คลิกปุ่ม Next ในหน้าจอ Specify Volume Size ให้คลิกปุ่ม Next  ส่วนของ Assign Drive Letter or Path (D:) คลิกปุ่ม Next เข้าสู่การ Format โปรแกรมจะเลือกให้ฟอร์แมตเป็น NTFS คลิกปุ่ม Next Completing the New Simple Volume Wizard คลิกปุ่ม Finish

C04

Facebook Comments