มาเล่นเกมบอยแอดวานซ์บน iPhone , iPad กันเถอะ!!

ใครยังจำเครื่องเกมบอยแอดวานซ์ (ต่อจากนี้ขอย่อว่า GBA นะคะ) กันได้บ้างคะ?  มันเป็นเครื่องเกมบอยรุ่นก่อนหน้าเครื่อง NDS ของนินเทนโดนั่นเอง  หากใครคิดถึงเกมเก่าๆบน GBA  สมิตมีข่าวดีจะมาบอก …เราสามารถเล่นเกมของ GBA บน iPhone, iPad ได้ด้วยนะ  แถมโหลดฟรีไม่ต้องเจลเบรคเครื่องอีกต่างหาก!

วิธีการทำให้ iPad, iPhone ของเราเล่น GBA ได้ก่อนอื่นเราต้องไปโหลดแอพที่มีชื่อว่า GBA4iOS มาติดตั้งเสียก่อน  แต่แอพตัวนี้ไม่มีบน App Store นะคะ  เราต้องเข้าไปดาวน์โหลดโดยตรงที่เว็บ http://gba4iosapp.com/download/

 

gba4ios1

 

เมื่อเข้ามาในหน้าเว็บแล้วให้กด Download ได้เลยตามรูป  รอจนแอพมันติดตั้งเสร็จนะคะ

 

gba4ios2

 

หลังจากติดตั้งแอพได้แล้วจะปรากฎไอคอนของแอพในหน้าโฮมดังรูปค่ะ  แต่เรายังเข้าแอพไม่ได้นะคะ  ต้องทำการตั้งวันที่ใหม่เสียก่อน  โดยตั้งวันที่ในเครื่องให้เป็นก่อนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2014 ค่ะ

 

gba4ios3

 

วิธีการตั้งค่าวันเวลาใหม่  ก่อนอื่นให้เข้าไปที่ Settings –> General —> Date & Time –> ตรง Set Automatiocally ให้ปิดมันซะ

 

gba4ios4

 

หลังจากปิด Set Automatically แล้ว  เครื่องจะโชว์วันเวลาให้เราตั้งเองได้  ให้เราตั้งเป็นวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2014 (จะเป็นวันก่อนหน้าวันที่ 18 กุมภา 2014 ก็ได้ค่ะ)  …ทีนี้ลองกลับไปเปิดแอพใหม่  จะพบว่าเราสามารถเปิด GBA4iOS ขึ้นมาได้แล้ว

 

gba4ios5

พอเปิดแอพเข้ามาครั้งแรก  แอพจะแจ้งเตือนดังรูป  หลังจากนี้เราสามารถตั้งค่าวันเวลาให้กลับเป็นปัจจุบันได้แล้ว (ทำได้ง่ายๆโดยไปเปิด Set automatically ค่ะ)  แต่ถ้าหากเรามีการรีเซ็ทเครื่องใหม่  เราจะต้องเข้าไปตั้งค่าเวลากลับเป็นวันที่ 18 กุมภาก่อนนะคะถึงจะเปิดแอพได้  พอเปิดแอพได้แล้วค่อยตั้งค่าเวลากลับไปเป็นปัจจุบัน

 

gba4ios6

 

พอเข้าแอพ GBA4iOS มาจะเห็นหน้าจอดังรูป  ซึ่งในตอนนี้เรายังเล่นเกมไม่ได้ทันทีนะคะ  เพราะเราต้องโหลดตัวเกมมาก่อน  ตัวแอพ GBA4iOS เป็นเหมือนแอพที่จำลองเครื่อง GBA มาไว้บน iPad เฉยๆ  ซึ่งแอพ GBA4iOS นี้จริงๆแล้วสามารถเล่นเกมของเครื่องเกมบอยคัลเลอร์ (GBC) ได้ด้วยค่ะ  กรณีที่เราจะโหลดเกม GBA มาเล่นให้เรากดเลือก GBA แล้วกดเครื่องหมาย +

 

gba4ios7

เมื่อกด + แล้วแอพจะพาเรามายังหน้าดาวน์โหลดเกม  เราสามารถเลือกหาเกมที่ต้องการเล่นได้โดยเข้าไปที่ Browse By Letter สมมติว่าเราจะดาวน์โหลดเกม “Harvest moon” เราก็กดเข้าไปที่ตัวอักษร “H” แล้วไล่หาชื่อเกม Harvest Moon ซะ  พอเจอแล้วก็กดเข้าไปโลด

 

gba4ios8

gba4ios9

พอเข้ามาในหน้าเกม Harvest Moon ให้เราเลื่อนลงมาด้านล่างจะเจอปุ่ม “Download Now” ให้กดแล้วกด Download อีกที  จะมีหน้าต่างโผล่มาให้เราตั้งชื่อเกมใหม่ได้  กด Save  แล้วแอพก็จะทำการโหลดเกมให้เราอัตโนมัติ  ให้รอจนโหลดเต็มก่อนนะคะ (สังเกตขีดๆด้านบน)

 

gba4ios10

gba4ios11

เมื่อเราโหลดเกมเสร็จก็พร้อมเล่นได้ทันที  กดเข้าไปที่ชื่อเกมก็จะเล่นได้เลย  การบังคับจะมีปุ่มต่างๆมาให้เหมือนเราเล่นบน GBA เด๊ะ  เราสามารถเล่นในแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้  แต่ถ้าเล่นบน iPhone แนะนำว่าเล่นแนวนอนจะดีกว่าค่ะ

 

gba4ios12

เท่าที่ลองเล่นบน iPad mini ดูยังไม่เจอปัญหาใดๆในการเล่นนะคะ ทำได้ไหลลื่นดี  แล้วถ้าเราเล่นๆอยู่อยากจะเซฟทันทีเราสามารถกดตรงปุ่มเล็กๆตรงกลาง(ตามรูป) แล้วเลือก Save state ได้ค่ะ  เป็นการเซฟเกมแบบด่วน  ไม่ต้องรอให้ถึงจุดเซฟในเกมนั้นๆ

 

จบแว้ว! สำหรับวิธีเล่นเกมบอยบน iOS สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะโหลดเกมอะไรมาเล่นดี  ลองเข้าไปดู Top 100 Gameboy Advance Games ได้ค่ะ  จริงๆแล้วเครื่อง GBA มีแต่เกมเจ๋งๆทั้งนั้น  ถ้าจะให้แนะนำก็เกมในตระกูล Mario, Zelda, Harvest moon, Final Fantasy, Zelda , Bomberman , Golden sun ฯลฯ … โหย เยอะอ่ะ พูดไม่หมด  ลองไปโหลดมาเล่นกันดูดีกว่าจ้า!

 

 

 

 

 

Facebook Comments