How To วิธีเช็คไมโครโฟน และหูฟัง ก่อนเริ่มประชุมออนไลน์

เคยไหม เข้าประชุมออนไลน์แล้วไมค์ดันไม่มีเสียง เสียงไม่เข้า เหตุเพราะไม่ได้เทสก่อนจะเริ่มประชุม ซึ่งบางครั้ง ปัญหาอาจเกิดจากความไม่เข้าใจระบบ ซึ่งอาจทำให้เสียความน่าเชื่อถือได้

บทความนี้ ผมเลยอยากมาเล่า วิธีเช็คไมโครโฟน และหูฟังบน Windows 11 ก่อนเริ่มประชุมกัน ซึ่งจะมีบอกทั้ง วิธีเช็คไมโครโฟน หูฟัง และเช็คผ่านโปรแกรมประชุมออนไลน์ ไปดูกันครับ

1. วิธีเช็คหูฟัง

หลาย ๆ ครั้ง ที่เรามักไม่ได้ยินคนในห้องประชุมพูด ไม่ใช่เพราะลำโพงพังนะ แต่แค่ไม่ได้กดเลือกไดรเวอร์หูฟังที่เราต้องการเท่านั้น ซึ่ง Windows มันจะมีความประสาทแดกระดับนึง เพราะมันไม่ค่อยจะ Auto Detect หูฟังที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

วิธีการคือ 

  1. ไปที่ Start เลือก Setting > เลือก System แล้วเลือก Sound 

วิธีเช็คไมโครโฟน และหูฟัง

ดังรูปด้านบน เราจะเห็นว่า มีไดรเวอร์หูฟังมากมาย  ในกรณีนี้ ผมใช้ Notebook และต่อหูฟังแยก เป็น JBL Live 400 BT หากผมเลือกไดรฟ์เวอร์ตัวอื่น แล้วใช้หูฟัง มันก็จะไม่ได้ยิน  JBL มันก็จะไม่ได้ยินอะไร ดังนั้น เลือกไดรเวอร์ให้ถูกก่อนใช้งานนะ

หากอยากเทสว่ามีเสียงดังไหม ให้กดเลือกลูกศรขวามือ เพื่อเข้าไปเทสเสียงครับ

เมื่อกดลูกศรเข้ามาแล้ว ให้เลือก Test ถ้ามีเสียงดัง ก็ปกติดีครับ ถ้าไม่ดัง ลองถอดหูฟังแล้วเสียบเข้าไปใหม่ดูครับ

2. วิธีเช็คไมโครโฟน

วิธีการ คล้ายกับการทดสอบหูฟังครับ  โดยให้ไปที่ ไปที่ Start เลือก Setting > เลือก System แล้วเลือก Sound  เลื่อนลงมาด้านล่างหน่อยนึง จะเจอไอคอนไมค์ ที่เขียนว่า Input  ซึ่งเราก็ต้องเลือกใช้งานไดรเวอร์ให้ถูกต้อง

วิธีเช็คไมโครโฟน
จากรูปด้านบน จะเห็นว่า ระบบเลือกให้ผมเป็น Microphone Array ซึ่งเป็นไมค์ที่มากับ Notebook แทนที่จะเลือกใช้ไมค์จากหูฟัง JBL ที่ผมใช้งาน (บอกแล้ว ว่ามันมีความประสาท อยู่หน่อยนึง )
และหากอยากเทส เราสามารถกดที่ลูกศรด้านขวา แล้วเข้าไปกดเทสได้ครับ ซึ่งระบบจะให้เรา Reccord และดูว่า มีเสียงขึ้นไหม

แต่หากใครกดแล้วไม่ได้ ยังมีอีกวิธีในการทดสอบคือ ใช้โปรแกรมบันทึกเสียงที่ติดมากับ Windows 11 ที่ชื่อว่า Sound Recorder ครับ

โดยไปที่ปุ่ม Start แล้วพิมพ์คำว่า Sound Recorder และกด Enter

วิธีเช็คไมโครโฟน

มันจะขึ้นโปรแกรมหน้าตาแบบด้านบนขึ้นมา  ให้เรากดบันทึก และลองพูดดู ถ้าไมค์ใช้ได้ มันก็จะมีคลื่นเสียงตามภาพเลย

ดังนั้น ก่อนจะประชุม หมั่นเช็คและเลือกใช้งานไดรเวอร์ให้ถูก ไม่งั้นอาจตกม้าตายด้วยเรื่องง่าย ๆ ครับ

อีกหนึ่งวิธีที่คนไม่ทันสังเกตคือ การเลือกไดรเวอร์ใน  “โปรแกรมประชุมออนไลน์”  เพราะบางครั้ง โปรแกรมก็ไม่ได้เลือกตามที่ Windows เลือก มันอาจจะมีอารมณ์ ติส ได้ในบางครั้ง

ผมขอยกตัวอย่างโปรแกรม Zoom ละกันนะ

เวลาที่ Login  เข้ามา หน้าตามันก็จะเป็นแบบด้านบนเนอะ ให้เรากดเลือกปุ่มเฟือง หรือปุ่ม Setting ครับ

จากนั้น อย่าลืมเลือกไดรเวอร์ใช้งานให้ถูกต้องนะ ทั้ง Microphone และ Speaker ซึ่งใน Zoom ก็จะมีให้เรากด Test เช่นกัน ดังนั้น ก่อนจะประชุมออนไลน์ เข้ามาเช็คตรงนี้อีกสักหน่อย ก็จะช่วยลดปัญหลงไปได้เยอะเลยครับ

ติดตามอ่าน How To อื่น ๆ ได้เลยที่ > Techhub How To