2 วิธีการเด็ดดวง ที่ช่วยให้เราใช้งาน Mac ได้เร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

หากพูดถึงการใช้งานเครื่อง Mac ไม่ว่าจะเป็น iMac หรือ MacBook ผ่านทางระบบปฏิบัติการ OS X (ปัจจุบันเรียก  macOS) เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนต้องประทับใจในการทำงานที่เข้ากันได้เป็นอย่างดีระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของ Apple อย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของความรวดเร็ว ลื่นไหล และมีความเสถียร อีกทั้งยังใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วยังมีทิปเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ อีก ที่จะช่วยให้เราใช้งานเครื่อง Mac ได้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกในหลาย ๆ ส่วน 

บทความนี้เรามี 2 วิธีการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อน Dock ลงไป และการแสดงของหน้าต่างโปรแกรมแบบรวดเร็วผ่าน Hot Corners เรียกได้ว่าเป็นทิปเทคนิคที่คนใช้งานเครื่อง Mac น้อยคนจะทราบแล้วนำมาใช้กัน

ซ่อน Dock เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งาน

mac-fast-01

จริง ๆ แล้วเป็นอะไรที่พื้นฐานมาก ๆ เลยทีเดียวกับการซ่อน Dock ที่ปกติแล้วจะแสดงผลอยู่ที่ด้านล่าง ซึ่งทำหน้าที่เป็นทางลัดไปยังโปรแกรมหรือแอพพลิเคชันต่าง ๆ ภายในเครื่อง Mac ซึ่งจะเห็นว่า เครื่อง Mac บางเครื่องที่มีขนาดหน้าจอไม่ใหญ่มาก อย่าง MacBook หรือ MacBook Air 11”, 13” รวมไปถึง MacBook Pro 13” โดยปกติก็มีพื้นที่ในการใช้งานที่ไม่เยอะอยู่แล้ว และยังต้องโดนในส่วนของ Dock มาเบียดหน้าจออีก ทั้ง ๆ ที่เราไม่ได้ใช้งาน Dock ตลอดเวลา แน่นอนว่าถ้าเราตั้งค่าให้มันซ่อน เพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งานจะดีกว่าไหม ไว้ใช้งานเมื่อไรค่อยเรียกขึ้นมาก็ยังได้ สำหรับขั้นตอนง่าย ๆ มีดังนี้

1. ไปที่ System Preferences เพื่อเข้าเมนูตั้งค่า

mac-fast-02

2. เลือกไปที่หมวดของ Dock

3. ติ๊กเลือกไปที่ Automatically hide and show the Dock

mac-fast-03

4. เพียงเท่านี้ Dock ที่อยู่ด้านล่างของเราก็จะซ่อนตัวเรียบร้อย

5. เรียกใช้งานง่าย ๆ ด้วยการเลือกเคอเซอร์เมาส์ไปยังขอบจอด้านล่าง

นอกเหนือจากนี้ในส่วนของการตั้งค่าหมวด Dock ยังมีการปรับแต่งได้หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดของ Dock , การขยายของ Dock  เมื่อเราเอาเคอเซอร์เมาส์ไปจ่อ รวมไปถึงการเลือกที่อยู่ของ Dock ซึ่งเราอาจจะเอาไว้ทางซ้ายหรือขวาของหน้าจอก็ได้ตามความสะดวกของแต่ละบุคคล

เรียกได้ว่าเพียงเท่านี้เราก็จะได้พื้นที่หน้าจอมาแล้ว ซึ่งต้องบอกว่ามีผลมาก ๆ ทีเดียวกับเครื่อง Mac ที่หน้าจอเล็ก ๆ อีกทั้งส่วนนี้ยังเป็นอะไรที่หลายคนมองข้าม ยังไงถ้าเราเห็นเพื่อนใช้งาน MacBook หรือ MacBook Air ก็สามารถแนะนำได้ ส่วนคนที่ใช้งาน MacBook Pro 15 หรือ iMac นั้นก็แล้วแต่เลย เพราะปกติก็มีพื้นที่การใช้งานที่พอตัวอยู่แล้ว

ใช้งาน Hot Corners เพิ่มความเร็ว เร่งความสะดวก

mac-fast-04

สำหรับการเปิดใช้งาน Hot Corners ที่อยู่ในหมวดการตั้งค่า Mission Control เป็นอะไรที่ ถึงแม้บางคนใช้งาน Mac มานาน ยังไม่รู้เลยว่าทำแบบนี้ได้ ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เจ๋งมาก ๆ ทีเดียว โดยหลัก ๆ แล้วมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานให้มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสลับการทำงานระหว่างโปรแกรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยส่วนตัวของผู้เขียนเรียกได้ว่าติดใจเลยล่ะ เป็นอะไรที่ระบบปฏิบัติการ Windows ไม่สามารถให้ได้ จากการลากเคอร์เซอร์เมาส์ไปตามมุม เพื่อเรียงหน้าจอที่เปิดค้างไว้ โดยสามารถกำหนด 4 มุม ส่วนวิธีการเปิดการใช้งาน Hot Corners มีดังต่อไป

1. ไปที่ System Preferences เพื่อเข้าเมนูตั้งค่า

2. เลือกไปที่หมวดของ Mission Control

mac-fast-05

3. เข้าไปที่ส่วนของ Hot Corners

4. Hot Corners เราสามารถตั้งค่าเพียงเรียกการใช้งานได้ตามต้องการ

5. หลัก ๆ มีให้เลือกการตั้งค่าตามนี้

  • Mission control จะเปิดทุกหน้าต่างที่ใช้อยู่แบบเรียงซ้อนกัน
  • Application windows จะเรียงทุกหน้าต่างที่เปิดค้างไว้ให้เห็นแบบเรียงแยกกัน
  • Desktop จะเปิดและปิด หน้าจอพื้นหลัง
  • Dashboard เปิดหน้าต่าง Dashboard เหมือนกับที่เรากดเมนู Dashboard ปกติ
  • Notification Center เปิดหน้าต่าง Notification Center ด้านข้าง
  • Launchpad เปิดหน้าต่าง Launchpad เพื่อเรียกแอพพลิเคชันต่าง ๆ

mac-fast-06

ที่โดยส่วนตัวของผู้เขียนจะตั้งค่า มุมซ้ายบนจะเป็น Mission Control ส่วนมุมซ้ายล่างจะเป็น Launchpad และขวาบนจะเป็น Desktop สุดท้ายจะเป็น Notification Center เรียกได้ว่าเป็นการปรับแต่งที่ค่อนข้างทำให้เรานั้นใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ลองทดลองตั้งค่าตามลักษณะการใช้งานดูนะครับ เชื่อได้ว่าต้องช่วยให้เราทำงานได้รวดเร็วลื่นไหลกว่าการไม่ตั้งค่า Hot Corners แน่นอน

เรียบเรียงโดย SaManTarGTR

Facebook Comments