สอนใช้ NFC Tag ของเล่นไอทีเล็ก ๆ แต่ประโยชน์มากมายเกินคาด

วันนี้มารู้จักกับ NFC Tag ของเล่นไอทีเล็ก ๆ ในราคาไม่ถึง 20 บาท แต่ใช้ประโยชน์ได้มากมายเกินคาด เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเทคโนโลยี NFC กันแล้ว ที่มักนิยมเอาไปใช้เชื่อมต่อ Bluetooth ให้ง่ายขึ้นด้วยการ ‘แตะ’ ตัวเครื่องระหว่างกันนั้นเอง โดยสามารถใช้ได้ทั้ง Android และ iOS ในปัจจุบัน

แต่ครั้งนี้ลองมาดู NFC ที่มาในรูปแบบของเหรียญเล็ก ๆ ที่มีขนาดพอ ๆ กับเหรียญ 10 บาท หรือที่เรียกว่า NFC Tag ซึ่งสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ค้นตามร้านค้าออนไลน์ก็เจอแล้ว

เทียบกับเหรียญ 10 บาท

สำหรับวิธีใช้งาน อันดับแรกก็ไปโหลดตัวแอปฯ ที่ชื่อ NFC Tools จากนั้นก็ไปที่ Write ต่อด้วย Add a record ลองเลือก URL (ง่าย ๆ ก่อน) แล้วใส่ลิงค์เว็บโปรดของตัวเองไป

เสร็จแล้วก็จะมีชื่อเว็บพร้อมขนาดข้อมูลเป็น Bytes จุดนี้ให้กดที่ Write ตรงไอคอนลูกศรชี้ลง จากนั้นก็นำตัว NFC Tag มาแปะที่ด้านหลังสมาร์ทโฟน แปะให้โดนตำแหน่ง NFC นะครับ

เท่านี้เราก็ได้เหรียญ NFC ที่บันทึกการเข้าเว็บโปรดของเราแล้ว

ตอนนี้ก็ลองนำ NFC Tag ที่มีการเขียนข้อมูลแล้ว มาแปะที่ด้านหลังสมาร์ทโฟนอีกที ตัวเครื่องก็จะลิงค์เข้าเว็บตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ทันทีเลยโดยที่ไม่ต้องกรอกชื่อเว็บเองให้วุ่นวาย

ตัวอย่างการใช้งานอื่น ๆ

นี่ก็เป็นหนึ่งในประโยชน์เล็ก ๆ ของ NFC Tag ซึ่งนอกจากบันทึกชื่อเว็บแล้ว มันยังใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย หลักที่นิยมใช้กันก็มี บันทึกแอปฯ บันทึกรหัสผ่าน และบันทึกรหัสเหรียญ Bitcoin ส่วนตัวได้นั้นเองครับ

Facebook Comments