ไม่ได้มาเล่น ๆ หัวเว่ยซุ่ม เปิดตัว 6G ภายในปี 2030

แม้หัวเว่ยจะเป็นบริษัทที่โดนกีดกันจากประเทศต่าง ๆ เพราะโดนกล่าวหาว่าอุปกรณ์ของตัวเองได้ขโมยข้อมูลผู้ใช้งานและส่งกลับไปจีน แต่นั่นก็ไม่ทำให้บริษัทหยุดพัฒนา ในขณะที่โลกพึ่งได้คุ้นเคยกับเครือข่าย 5G ผ่านโทรศัพท์มือถือ แต่หัวเว่ยกำลังคิดถึงอนาคตที่กำลังจะเปิดตัว 6G
.
ตามรายงานของ CGTN Xu Zhijun ประธานของ Huawei ได้กล่าวผ่านการประชุมของนักวิเคราะห์ระดับโลกว่าจะเปิดตัวอุปกรณ์ 6G และเครือข่าย 6G ในปี 2030 รวมทั้ง จะมีหนังสือรายงานฉบับสำคัญ (หนังสือปกขาว) ที่จะบอกว่า 6G คืออะไร
.
ทั้งนี้ ในทางทฤษฎี 5G นั้นให้ความเร็วสูงถึง 100GHz สำหรับการส่งข้อมูล แต่สำหรับ 6G นักวิทยาศาสตร์กำลังมองหาช่วงสัญญาณระดับเทราเฮิร์ตซ์ซึ่งหมายถึง คลื่นที่เล็กและบอบบางมาก แต่มีอัตราการส่งข้อมูลที่น่าทึ่งสุด ๆ
.
และหากเชื่อที่ Zhijun กล่าวมา 6G ของหัวเว่ยจะมีความเร็วมากกว่า 5G ถึง 50 เท่า และจะมาถึงภายในเวลาไม่ถึง 9 ปี แต่ Huawei จะไม่ใช่บริษัทเดียวที่ทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี 6G ในทศวรรษหน้า ยังมีอีกหลายบริษัทที่ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้อยู่เช่นเดียวกันครับ ฉะนั้นรอดูกันต่อไปครับ ผมจินตนาการไม่ออกเหมือนกัน ว่ามีแล้ว มันจะเอามาใช้ทำอะไร…
.
ที่มา : https://sea.pcmag.com/networking/43149/huawei-plans-to-launch-6g-in-2030
Facebook Comments