เผยชื่อ Huawei Mate20 Pro กลับมาอยู่ในลิสต์ Andriod Q Beta อีกครั้งแล้ว

เรียกได้ว่าเป็นอีกข่าวดีในคราวเคราะห์ของ Huawei หลังก่อนหน้านี้ทาง SD Association, Wi-Fi Alliance และ  Bluetooth SIG ได้เพิ่ม Huawei ให้กลับมาเป็นสมาชิกอีกครั้ง หลังเคยถูกปลดออกไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ล่าสุดทาง Google ก็เอาด้วย โดยการเพิ่ม Huawei Mate20 Pro กลับมาอยู่ในลิสต์ Andriod Q Beta อีกครั้งเช่นกัน

สืบเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ 24 พ.ค. 62 ที่ผ่านมา Google ได้ลบชื่อและข้อมูลของ Huawei Mate20 Pro ที่เกี่ยวข้องกับ Android Q Beta ออกจากเว็บไซต์ เป็นการบ่งบอกชัดเจนว่า Google ได้ยุติการทำธุรกิจกับ Huawei อย่างจริงจัง ตามที่เคยมีข่าวใหญ่ก่อนหน้า แต่ปัจจุบัน Google ได้นำชื่อ Mate20 Pro ที่เคยลบออกไป กลับมาปรากฏในลิสต์อีกครั้งแล้ว

การอยู่ในลิสต์ Andriod Q Beta หมายความว่าไง นั้นย่อมหมายถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใดก็ตามที่มีชื่อปรากฏอยู่ในนี้ จะได้รับการทดสอบใช้งาน Andriod Q (Beta หรือรุ่นทดลองใช้สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์) ก่อนจะไปใช้งานตัวเต็มในอนาคต ส่วน Andriod Q ก็เป็น Andriod รุ่นที่ 10 ตัวใหม่ ที่จะมาแทน Andriod P รุ่นที่ 9 เร็ว ๆ นี้

อย่างที่เคยคาดเดากัน Google ย่อมไม่อยากเสียลูกค้ารายใหญ่อย่าง Huawei ไปแน่นอน ดูเหมือนว่าการเจรจากับทางการสหรัฐฯ จะไปได้สวยในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ เพราะไม่นานนี้มีข่าวว่า Huawei เพิ่งจดชื่อ “ARK OS” คาดเป็นชื่อเรียก Hongmeng OS แบบเวอร์ชั่น Global นี้เอง

ที่มา : DeveloperAndroid , AndroidPolice

Facebook Comments