มาใหม่ หุ่นยนต์ HumanPlus เลียนแบบพฤติกรรมคน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้สร้างหุ่นยนต์ที่เรียกว่า ‘HumanPlus’ เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเลียนแบบท่าทางของมนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถเรียนรู้จากการกระทำของมนุษย์ได้เพียงแค่สแกนการเคลื่อนไหว

ทีมวิจัยกล่าวว่าหุ่นยนต์สามารถเรียนรู้การเล่นเปียโน การตีลูกปิงปองไปมา และอื่นๆ ใช้กล้องเพียงตัวเดียวเชื่อมต่อกับโปรแกรมในหุ่นยนต์ที่มีเทคโนโลยีแบบซับซ้อน

HumanPlus ต้องศึกษาโดยใช้ข้อมูลการเคลื่อนไหวของมนุษย์นานกว่า 40 ชั่วโมง เพื่อเรียนรู้ภารกิจและทำตามทีละขั้นตอน และติดตามมนุษย์โดยใช้กล้องและจำลองท่าทางได้แบบเรียลไทม์ได้อีก

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ตัวนี้มีใช้ชิ้นส่วนจากหลายบริษัท เช่นตัวของหุ่นยนต์จะเป็นรุ่น H1 ของบริษัท Unitree ในส่วนแขนและมือมาจาก Inspire-Robots เป็นต้น

ลักษณะพิเศษอย่างของหุ่นยนต์คือการออกแบบเป็นโอเพ่นซอร์ส ซึ่งหมายความว่าฟังก์ชันการทำงานสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการในอนาคต

โดยทีมนักวิจัยจะเร่งพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อให้ทันต่อความต้องการในอนาคต ที่มีแนวโน้มว่าหุ่นยนต์ในรูปแบบฮิวแมนนอยด์จะเติบโตแบบก้าวกระโดดในอีกหลายปีข้างหน้า

เพราะหลายบริษัทก็เริ่มหันมาให้ความสนใจและเดินหน้าผลิตเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นหุ่นยนต์จาก Tesla ที่ติดตั้งหุ่นยนต์ Optimus ให้ทำงานจริงแล้ว

อ่านเพิ่มเติม >> techhub 

 

ที่มา : interestingengineering  

#TechhubUpdate