อย่าหาทำ พบผู้ใช้บางรายใส่แว่น Vision Pro ขณะขับรถ

[เสี่ยงโดนรวบ] หลัง Apple วางจำหน่าย Vision Pro ในสหรัฐฯ แล้ว ก็มีกระแสผู้ใช้มากมาย ที่นำตัวแว่นออกมาใส่นอกบ้าน ทั้งใส่เดินหรือนั่งกินข้าวก็มี แต่ก็มีผู้ใช้บางรายมานำใส่ขณะขับรถด้วย แม้จะบางส่วนจะเป็นการจัดฉาก (คอนเทนต์) แต่ก็ถูกมองว่าไม่ควรอยู่ดี

Vision Pro แว่น Mixed-Reality (AR + VR) ระดับพรีเมี่ยมจาก Apple เปิดราคาสูงถึง 3,500 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 125,000 บาท แต่ก็ยังพบผู้ใช้หลายราย นำมาใส่โชว์หรือถ่ายเป็นคลิปคอนเทนต์อยู่เรื่อย ๆ บางรายก็มาแปลก ตั้งแต่ใส่นั่งกินข้าว ใส่เล่นสเก็ตบอร์ด ใส่ออกกำลังกายในยิม ตอนเข้าห้องน้ำก็ยังใส่ แต่เร็ว ๆ นี้พบผู้ใช้รายหนึ่งใส่ขณะขับรถด้วย

ผู้ใช้ X ที่ชื่อ Dante Lentini วัย 21 ปี เผยคลิปตนเองขับรถ Tesla ขณะใส่แว่น Vision Pro ไปด้วย โดยในคลิปยังปล่อยพวงมาลัย แล้วใช้มือควบคุมตัวแว่น (กลางอากาศ) ทั้งสองข้าง ส่วนตัวรถก็เปิดโหมดช่วยขับไป จนช่วงท้ายคลิปพบรถตำรวจจอดด้านหลัง คาดถูกตำรวจรวบเรียบร้อย

นอกจากนาย Dante Lentini แล้ว ก็ยังมีผู้ใช้อีกรายใส่แว่นขณะขับรถกระบะไฟฟ้าอย่าง Cybertruck ของ Tesla ด้วยเช่นกัน และเหมือนกันเลยคือ ปล่อยพวงมาลัยขณะใช้งาน

สำหรับตัวแว่น Vision Pro นอกจากความสามารถด้าน MR และมีเซ็นเซอร์ที่แม่นยำมาก ๆ แล้ว ก็ยังสามารถจำลองการมองเห็นขณะสวมใส่ได้ด้วย คือตัวแว่นจะใช้กล้องภายนอกเป็นลูกตาให้แทน (หากปิดเครื่องก็ผ้าปิดตาดี ๆ นี่เอง) ซึ่งมีความแม่นยำสูง จนใส่เดินหรือถือของในมือได้ใกล้เคียงกับสายตาปกติมาก ๆ ทว่าการใส่ขณะขับรถก็ถูกมองว่าไม่ควรอย่างยิ่ง แม้จะเป็นคอนเทนต์ก็ตาม

ในข้อควรระวังการใช้ Vision Pro ก็มีระบุชัดเจนว่า ควรใช้ในพื้นที่โล่ง และห้ามใช้ขับยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ ดังนั้นการใส่ขณะอยู่หลังพวงมาลัยของ Tesla ย่อมไม่ควรอย่างแน่นอน

ที่มา : Techspot