ลือหนัก Google เล็งเปิดตัว AI แชทบอทเลียนแบบคนดัง

[นึกถึงใครบ้าง] สร้างแรงจูงใจให้ใช้งานแท้ ๆ มีรายงานว่า Google กำลังเจรจากับคนดังและ Influencer เพื่อแชทบอท AI ใหม่ ที่อิงบุคลิกการพูดคุยมาจากคนเหล่านั้นโดยตรง คาดอาจเปิดตัวให้เห็นในปีนี้

ปัจจุบัน Google มีแชทบอทที่ขับเคลื่อนโดย LLM หรือโมเดลภาษาขนาดใหญ่อย่าง Gemini ล่าสุดทาง The Information เผย Google มีแผนจะพัฒนาให้แชทบอทให้มีบุคลิกเหมือนคนดัง หวังสร้างการใช้งานแบบใหม่ ๆ นอกจากถามคำถามทั่วไป และผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่ง (น่าจะเลือกเปลี่ยนบุคลิก) เองได้ด้วย

คาดการณ์ว่า Google อาจเผยรายละเอียดให้เห็นในช่วงสิ้นปีนี้ และเตรียมที่จะรวมในบริการต่าง ๆ อย่าง YouTube หรือ Google One ให้ใช้งานได้ทั่วถึง ทว่าก็มีความเป็นได้ที่จะให้ทดลองใช้ใน Google Labs ก่อน

อย่างไรก็ตาม Google ไม่ใช่รายแรก ก่อนหน้านี้ Meta ก็เคยพัฒนาแชทบอททื่มีบุคลิกเหมือนคนดังมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Snoop Dogg , Tom Brady และ Paris Hilton หรือกระทั่ง TikToker ชื่อดังอย่าง Charli D’Amelio กับ Mr. Beast จาก YouTube และอีกมากมาย

แต่ดูเหมือนยังไม่ประสบความสำเร็จดี อ้างอิงจากแชทบอท Snoop Dogg ของ Meta มีผู้ติดตาม Instagram เพียง 15,000 คน ในขณะที่ ‘ตัวจริง’ มีถึง 87.5 ล้านคน อาจต้องรอพัฒนากันยาว ๆ

ที่มา : Techspot