บล็อกอีเมลโฆษณา หยุดเนื้อหาซ่อนพิกเซล ไม่ให้ติดตามคุณ

อีเมลแปลกๆ ที่ชอบโผล่มาใน inbox กำลังบอกอะไร
เมลหาคู่ ขายของ ชักชวนทำประกัน มักถูกส่งมาใน inbox พร้อมกับลิงค์หลอกให้คลิกไปยังเว็บไซต์ และทันทีที่คุณเผลอกด นั่นแปลว่าโฆษณากำลังติดตามคุณ
ข้อมูลพฤติกรรมความสนใจ ช่วงเวลาที่คุณเปิดอีเมล และที่อยู่ IP ของคุณ ที่บอกถึงตำแหน่ง จะถูกรวบรวมผ่านพิกเซลที่ซ่อนอยู่ในภาพ หรือลิงค์ที่แนบมาด้วย
: เราจะถูกติดตามได้ยังไง
พิกเซลติดตาม มักมองไม่เห็น แต่ซ่อนอยู่ในรูปภาพขนาด 1:1 หรือแทรกอยู่ในส่วนหัว ส่วนท้าย หรืออยู่ในเนื้อหาอีเมล พิกเซลจะทำงานก็ต่อเมื่อคุณเปิดอ่านข้อความ และป้อนหรือส่งข้อมูลบางอย่างกลับไปยังต้นทาง เช่น ยืนยันบัญชี หรือลงทะเบียนเว็บไซต์ให้เสร็จสมบูรณ์ ลิงค์นั้นจะพาไปที่ Server เป้าหมายทางการตลาด ก่อนที่จะเปลี่ยนเส้นทางไปยังปลายทางที่แท้จริง การใช้พิกเซลเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่ทำโฆษณาบนออนไลน์ ซึ่งนิยมใช้กัน
: พิกเซลเก็บข้อมูลอะไรบ้าง
ความเจ๋งของมันคือรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณได้มากมาย ตั้งแต่อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ที่อยู่ IP รวมถึงข้อมูลส่วนตัวอย่าง ข้อความเป็นคุณเปิดอ่านบนเว็บ ทำให้นักการตลาดเข้าถึงพฤติกรรม ความสนใจที่แท้จริง โดยที่ตัวคุณเองไม่ได้ยินยอม นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้โฆษณาที่เจอบนเว็บ และโซเชียล มักมีเนื้อหาตรงกับสิ่งที่คุณกำลังสนใจ ราวกับถูกดักฟัง
ในยุโรปเริ่มมีข้อบังคับให้หยุดการติดตามอีเมล โดยที่ผู้ใช้ไม่ได้ยินยอม ภายใต้ Privacy Electronic Communications Regulations 2003 (Pecr) และ EU’s General Data Protection Regulation (GDPR) แต่กฎเหล่านี้ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ใช้งาน รวมถึงช่องโหว่ที่นักโฆษณาใช้จะใช้ทริคติดพิกเซลเพื่อให้คนยินยอมที่จะรับอีเมล หรือสมัครใช้บริการ โดยไม่ขัดกับประเด็นความเป็นส่วนตัว
: จะทำอย่างไรกับมัน
Apple เป็นเจ้าแรกที่กำลังสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพื่อช่วยไม่ให้ผู้ใช้ตกเป็นเป้าหมายของอีเมลการตลาด ผ่านฟีเจอร์ Mail Privacy Protection ใน iOS 15 และ MacOS Monterey ในเร็วๆ นี้ โดยซอฟต์แวร์ของ Apple จะอนุญาตให้ผู้ใช้ซ่อนที่อยู่ IP และดาวน์โหลดเนื้อหาได้แบบส่วนตัว ไม่ว่าคุณจะใช้อีเมลหรือไม่ก็ตาม ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิดการตั้งค่านี้ได้โดยไปที่ Mail, Mail Preferences, Privacy และสลับเป็น Protect Mail Activity
แต่กว่าที่ Apple จะปล่อยอัปเดต iOS และ MacOS ล่าสุด คุณสามารถป้องกันพิกเซลได้ ด้วยตั้งค่าโปรแกรมรับส่งเมลไม่ให้โหลดรูปภาพเป็นค่าเริ่มต้น
– ใน Gmail จะมีตัวเลือกการตั้งค่า รูปภาพ ถามก่อนแสดงรูปภาพภายนอก
– ใน Outlook เวอร์ชันเบราว์เซอร์มักจะโหลดรูปภาพภายนอกโดยอัตโนมัติโดยใช้พร็อกซี สำหรับ Windows 10 ให้ไปตั้งค่าที่ตัวเลือก ศูนย์ความเชื่อถือ การตั้งค่าศูนย์ความเชื่อถือ
– สำหรับ Mac ให้ไปที่ไฟล์ การตั้งค่า การอ่าน
มีอีกวิธีหนึ่งคือลง Extention หรือส่วนขยายในเบราว์เซอร์ เช่น Ugly Email ซึ่งเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ Chrome และ Firefox ที่ทำงานร่วมกับ Gmail ในเบราว์เซอร์ของคุณ โดยมันจะสแกนกล่องจดหมาย เพื่อหาอีเมลที่มีพิกเซลซ่อนอยู่ และบล็อกมันทันที
นอกจากนี้ ยังมีผู้ให้บริการอีเมลที่เน้นความเป็นส่วนตัวอีกหลายราย เช่น ProtonMail , DuckDuckGo ที่กำลังเปิดตัวโซลูชันความเป็นส่วนตัวบนอีเมล เพื่อบล็อกการติดตามในปลายปีนี้
รวมถึง Basecamp Hey อีกบริการที่ไม่ฟรี แต่น่าสนใจเ พราะสามารถบล็อกพิกเซล และแจ้งเตือนให้คุณทราบหากพบข้อความมีการติดตาม หรือเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมรับส่งเมล Thunderbird ของ Mozilla ซึ่งไม่โหลดเนื้อหาแบบอัตโนมัติ และแจ้งเตือนเมลที่ถูกบล็อกไว้
สำหรับ iOS แนะนำ AirMail ที่เน้นความเป็นส่วนตัว และพร้อมแจ้งเตือนผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย
#TechhubInsight #Mail #DataPrivacy
Facebook Comments