โดนจัดหนัก แฮกเกอร์ปล่อย Ransomware เรียกค่าไถ่ โจมตีบริษัทไอทีนับพัน

Ransomware อาละวาด เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พบบริษัทด้านไอทีนับ 1,000 แห่ง ถูก Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่โจมตีกันทั่วหน้า โดยถูกโจมตีในช่วงวันหยุดยาวของสหรัฐฯ ทำให้หลายบริษัทตอบสนองได้ไม่ทันการ

Kaseya ผู้ให้บริการ VSA แพลตฟอร์มช่วยจัดการระบบไอทีจากระยะไกล (สำหรับบริษัทที่ไม่มีฝ่ายไอที) ได้แถลงการณ์ว่า ทางบริษัทถูกโจมตีจาก Ransomware ซึ่งก็ส่งผลให้บริษัทลูกค้าที่ใช้บริการ VSA ถูกเล่นงานไปด้วย

หากแต่ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กกับขนาดกลางไม่กี่แห่ง ทว่าก็มีลูกค้าของลูกค้านับ 1,500 แห่งทั่วโลกได้ผลกระทบ เช่น คลีนิกทันตแพทย์ สำนักงานบัญชีขนาดเล็ก และร้านอาหารท้องถิ่น โดยส่วนใหญ่จะถูกทำให้ใช้เครื่องมือบางอย่างไม่ได้ เช่น ระบบคิดเงิน ระบบอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ทางฝั่ง REvil แก็งแฮ็กเกอร์จากรัสเซีย ได้อ้างว่าเป็นตัวการในครั้งนี้เอง ก่อนหน้านี้ก็เคยส่ง Ransomware ไปโจมตีบริษัทเป็นผู้แปรรูปเนื้อสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว ล่าสุดได้เสนอรหัสปลดล็อคในราคา 70 ล้านดอลลาร์ โดยให้จ่ายเป็น Bitcoin แต่เปิดให้ต่อรองราคาได้

ทางด้านทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ก็ได้เปิดให้บริษัทที่คิดว่าถูกโจมตี สามารถเข้ามาร้องเรียนได้ และพร้อมให้ความช่วยเหลือเต็มที่ โดยประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนแหล่งที่มาของการโจมตีอยู่ แรกคิดว่ารัฐบาลรัสเซียคงไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หลังมีการประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่ถ้ามี สหรัฐฯ ก็พร้อมตอบโต้

ที่มา : CNN , Techspot

Facebook Comments