นักวิจัยไทยเจ๋ง สร้าง เครื่องฆ่าเชื้อโควิด ด้วย UVC ใช้งานจริงแล้ว ในห้องพักผู้ป่วย

โควิดยังไม่ไปไหน ก็มีนวัตกรรมจากงานวิจัยมาให้ได้ใช้กันต่อเนื่อง ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้พัฒนา เครื่องฆ่าเชื้อโควิด -19 ด้วยรังสี UVC ที่ใช้งานได้จริง

นวัตกรรมนี้พัฒนาขึ้นมาจากหลักการง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาศัยระบบจะดูดอากาศในห้องที่มีเชื้อโรค แล้วส่งผ่านแสงยูวีเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนที่จะปล่อยอากาศที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วออกมา เหมาะสำหรับใช้ในห้องผู้ป่วยตามโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัวเองที่บ้าน หรือในห้องที่คาดว่าจะมีเชื้อไวรัสปะปนอยู่

หลักการทำงานของเครื่องนี้คือ ทำให้อากาศสัมผัสกับรังสี UVC จากหลอด UVC ที่ติดตั้งอยู่ที่แกนกลางของท่อให้มากที่สุด เพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยภายในจะมีแผงกั้น (Baffle) ให้อากาศหมุนวนเวียนกลับไปกลับมาตามช่อง เพื่อให้เชื้อโรคในอากาศเข้าไปใกล้หรือโดนรังสี UVC ซ้ำๆ ทำให้สุดท้ายอากาศที่ถูกปล่อยออกมาสะอาดขึ้น

จุดเด่นของเครื่องนี้อยู่ที่ส่วนประกอบต่างๆ สามารถหาซื้อได้ง่าย เช่นหลอด UVC มอเตอร์ และพัดลม ที่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ สะดวกต่อการบำรุงรักษา โดยหลังจากนำเครื่องไปทดสอบที่ห้องปฏิบัติการพบว่า ภายใน 2 ชั่วโมง สามารถฆ่าเชื้อในอากาศได้ถึง 99% รวมถึงผ่านการทดสอบจากหน่วยงานภาครัฐเรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ เครื่องฆ่าเชื้อโควิด-19 ด้วยรังสี UVC ได้นำไปติดตั้งและใช้งานจริงภายในโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีความต้องการแล้วกว่า 129 เครื่อง รวมถึงเตรียมผลิตจริงในเชิงพาณิชย์แล้วด้วย

#TechhubUpdate #Innovation #Covid

Facebook Comments