ใหญ่สุดในโลก Intel เล็งทุ่มงบล้านล้าน ตั้งโรงงานผลิตชิป AI

[ทวงแชมป์] เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า AI คืออนาคตจริง ๆ มีรายงานว่า Intel เตรียมทุ่มงบกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ฯ (ราว ๆ 3.6 ล้านล้านบาท) สร้างโรงงานผลิตชิป AI ใหญ่ที่สุดในโลก ทวงตำแหน่งผู้นำด้านเซมิคอนดักเตอร์กลับคืนมาอีกครั้ง

สืบเนื่องจาก CHIPS Act กฎหมายฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ที่หนุนให้มีอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ภายในประเทศ Intel ได้รับทุนช่วยสนับสนุนจากทำเนียบขาวถึง 19.5 พันล้านดอลลาร์ฯ สร้างโรงงานผลิตชิปประมวลผลแห่งใหม่

ล่าสุุดทางด้าน Pat Gelsinger ซีอีโอของ Intel ได้เห็นตรงกัน เตรียมทุ่มงบเพิ่มถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ฯ เปลี่ยนพื้นที่ในรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐฯ ให้เป็นกลายเป็นโรงงานผลิตชิป AI ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คาดสามารถเริ่มผลิตชิปได้ในปี 2027

Pat Gelsinger กล่าวเพิ่มเติมว่า 30% จะใช้ลงทุนเรื่องการก่อสร้าง ค่าวัสดุ รวมถึงค่าแรง ส่วนที่เหลือคือการซื้อเครื่องจักรการผลิตชิปขั้นสูง จากทั้ง ASML , Tokyo Electron , Applied Materials , KLA และบริษัทอื่น ๆ โดยจะพยายามเน้นใช้เงินจากบริษัทเองด้วย

Kinngai Chan นักวิเคราะห์จาก Summit Insights เผย Intel อาจต้องใช้เวลาประมาณ 3 – 5 ปี ในการกลับมาเป็นผู้นำด้านเซมิคอนดักเตอร์อีกครั้ง (ปัจจุบันตกเป็นของ TSMC) และแม้จะมีเงินทุนถึง 1 แสนล้านดอลลาร์ฯ แต่กว่าจะคืนทุน (และอาจต้องลงทุนเพิ่มอีก) ถึงตอนนั้น TSMC จากไต้หวัน ก็คงจะครองตำแหน่งผู้นำต่อไปอีกยาว

ที่มา : Techspot