ซีอีโอ Nvidia แนะควรรู้เรื่อง Prompt ชูเป็นทักษะที่ทุกคนเรียนได้

[ยืนยันคำเดิม] ไม่เพียงแต่บริษัทเท่านั้นที่ ‘ฮอต’ ตัวซีอีโออย่าง Jensen Huang ก็เป็นที่จับตามองเช่นกัน หลังทำให้ Nvidia กลายเป็นบริษัทผู้นำด้าน AI อย่างแท้จริง และเป็นที่พูดถึงหนักยิ่งขึ้นอีก จากการประกาศกร้าวว่า คนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องเรียนเขียนโค้ดแล้ว เพราะ AI สามารถทำได้แทน

เก็บตกงาน GTC 2024 ที่ผ่านมา Nvidia เปิดตัวชิป GPU รุ่นใหม่อย่าง Blackwell ชูเป็นชิปประมวลผล AI ที่แรงที่สุดในโลก โดยในงานก็ได้ซีอีโอ Jensen Huang ขึ้นมากล่าวเปิดตัวเหมือนเช่นเคย ในช่วง Q & A (ถามตอบ) ทางสื่อก็ไม่รอช้า ถามถึงแนวคิดเรื่องโปรแกรมเมอร์อีกครั้ง ว่าตอนนี้ยังคิดเหมือนเดิมหรือไม่ ?

ด้าน Jensen Huang ก็ตอบกลับคล้ายเดิมว่า การประสบความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับทักษะการเขียนโค้ด ไม่จำเป็นต้องเป็นเก่ง C++ แค่เพียงเป็น ‘Prompt Engineer’ หรือมีทักษะการใช้ Prompt ป้อนคำสั่งใช้งาน Generative AI ได้ก็พอแล้ว ซึ่งใคร ๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้

อย่างไรก็ตาม Jensen Huang ไม่ได้มองว่าการเรียนเขียนโค้ดไร้ประโยชน์ซะทีเดียว ซึ่งหากใครกำลังศึกษาอยู่ ก็ ‘โปรด’ ศึกษาต่อไป (ในแหล่งข่าวใช้คำว่า “please do”) เพราะทางบริษัทก็กำลังจ้างโปรแกรมเมอร์เช่นกัน

ย้อนกลับไปในเดือนที่แล้ว ซีอีโอ Nvidia ได้เน้นยำถึงการใช้ Generative AI ว่าเป็นจะเป็นทักษะสำคัญในอนาคต สืบเนื่องจาก AI ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมใหม่ไปแล้วนั้นเอง

ที่มา : Techspot