รองรับ AI เปิดตัว Intel Lunar Lake หนุนฟีเจอร์ AI บนเครื่อง PC

[AI ครอบคลุม] เพื่อรองรับฟีเจอร์ AI ใหม่ ๆ ในอนาคต ในแบบที่พร้อมใช้งานทันที โดยไม่ต้องรอการประมวลผลผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ Cloud วันนี้ทาง Intel ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ Lunar Lake ปรับปรุงโครงสร้างหรือการจัดวางภายในใหม่หมด ทั้ง P-Core/E-Core ที่ให้ประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ใช้พลังงานน้อยลง เช่นเดียวกับชิปการ์ดจอออนบอร์ดใหม่อย่าง Xe2 ด้วย โดยมาพร้อม NPU 4.0 ชิปช่วยประมวลผล AI ตัวใหม่ หรือ AI Engine ทั้งฝั่ง CPU และ GPU เพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์พกพา เช่น โน้ตบุ๊ก ให้ก้าวกระโดดกว่าเดิม ซึ่งจะจัดจ้านขนาดไหน ลองมาดูกันครับ

สถาปัตยกรรม Lunar Lake

จุดเด่นหลัก ๆ ของ Lunar Lake อย่างหนึ่งเลยคือ เป็น System On Chip หรือ SoC บนสถาปัตยกรรม x86 ซึ่งรอบนี้มีการเพิ่มแรม LPDDR5X แบบ Memory on Package ให้ในตัวชิปเลย โดยรองรับได้สูงสุดถึง 32GB ช่วยลดขนาดการติดตั้งบนเมนบอร์ดได้ถึง 250 mm (ตารางมิลลิเมตร) และมีการใช้พลังงานน้อยลง 40% ทั้งนี้ตัว Meteor Lake รุ่นก่อน ก็เรียกได้ว่าเป็น Core Ultra ซีรีส์ 1 ส่วน Lunar Lake คือ Core Ultra ซีรีส์ 2 นั้นเอง

ส่วนสำคัญถัดมาคือการใช้แกนประมวลผลใหม่แบบ [4P+4E] โดยตัว Performance Core หรือ P-Core ก็มีชื่อเรียกใหม่ว่า “Lion Cove” ส่วน Efficiency Core หรือ E-Core ก็มีชื่อเรียกใหม่ว่า “Skymont” สำหรับ P-Core ก็เผยมีการใช้หน่วยความจำแคช L3 ได้สูงสุดถึง 12MB ด้วย โดยรวมคงกล่าวได้ว่าตัวแกนประมวลผลใหม่นี้ ทาง Intel จะเน้นให้มีการใช้งานพลังงานน้อยลงกว่าเดิม ระดับที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ดีกว่า Meteor Lake ถึง 60% กันเลย

พบกับ Xe 2 หรือ Xe Gen 2 ชิป GPU หรือชิปกราฟฟิกแบบออนบอร์ดใหม่ของ Lunar Lake มาพร้อมประสิทธิภาพที่มากกว่าเดิมถึง 1.5 เท่า มอบประสิทธิภาพการเล่นเกมที่เร็วขึ้น 80% เมื่อเทียบกับรุ่นที่แล้ว แต่นอกจากความแรงแล้ว ประเด็นสำคัญคือการรองรับคุณสมบัติใหม่ ๆ โดยเฉพาะคุณสมบัติด้าน AI ที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพนั้นเอง

จากโครงสร้างของ Xe 2 จะเห็นเลยว่าตัวชิปมีการเพิ่มในส่วนของ XMX Engines ซึ่งเป็นส่วนประมวลผล AI โดยเฉพาะ ที่แยกใช้สำหรับส่วนการ์ดจอเองเลย โดยให้ประสิทธิภาพการประมวลผล AI เพิ่มขึ้นถึง 67 TOPS และยังมีของใหม่อย่าง Vector Engine ที่ช่วยจัดการเรื่องพลังงานในการเรียกใช้ AI ให้อีกด้วย นอกนั้นก็มีส่วนประมวลผล Ray Tracing ให้อีก 8 หน่วย โดยรวมก็กล่าวได้เลยว่าชิป Xe 2 นี้ อาจมาลบภาพจำ ‘การ์ดจอออนบอร์ด’ ของซีพียู Intel ได้พอควร….หวังว่านะ

มาถึงหัวใจสำคัญของชิป Lunar Lake ครั้งนี้แล้วอย่าง NPU Gen 4 หรือ NPU 4.0 ชิปประมวลผล AI ตัวใหม่ ที่มาพร้อมประสิทธิภาพสูงสุด 48 TOP ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่า และเช่นเคย ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมด้วย

ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมเท่านี้เลย เมื่อเทียบกับชิป NPU 3.0 ใน Meteor Lake ในขณะที่ประสิทธิภาพก็ยังมากกว่าด้วย

จากทั้งหมดก็จะเห็นเลยว่าตัวชิป Intel Lunar Lake นี้ มาพร้อมชิปช่วยประมวลผล AI มากมาย ซึ่งหากนำมารวมกันแล้ว ก็จะได้ประสิทธิภาพการประมวลผล AI มากถึง 120 TOPS กันเลย เพราะงั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นชิปประมวลผลหรือซีพียูที่มี AI ครอบคลุมอย่างแท้จริง คำถามถัดมาคือ เราจะเอาชิป AI นี้ไปทำอะไรบ้าง ? คำตอบแรก ก็คือการรองรับฟีเจอร์ ‘อัจฉริยะ’ ต่าง ๆ เช่น AI Client Workload Trends ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น

แชทบอต , ผู้ช่วยอัจฉริยะ , แปลง Text เป็นภาพ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อ Stable Diffusion นั้นเอง โดยแต่เดิมจะต้องใช้การประมวลผลผ่าน Cloud Computing ซึ่งมักจะใช้เวลานาน (หรือบางทีต้องรอคิว) ทว่าการมาของชิป NPU ก็ช่วยให้ประมวลผลผ่านตัวชิปโดยตรง ซึ่งจะได้ทั้งความเร็วและความปลอดภัยด้วย กล่าวคือ เวลาเราใช้งานฟีเจอร์อัจฉริยะทั้งหลายนี้ ข้อมูลการใช้งานต่าง ๆ ของเรา ก็จะถูกเก็บไว้ในตัวชิปหรือในตัวโน้ตบุ๊กเลย ไม่ต้องแชร์ผ่านอินเทอร์เน็ตหรือ Cloud ให้เสี่ยง

ภาพจาก ASUS NEWS

คำตอบที่สองคือการแปลงให้เครื่อง PC เป็น AI PC เพื่อสร้างเป็น Solution อัจฉริยะ เช่น ร้านค้าไร้พนักงาน (Unmanned Store) หรือ Smart Retail แบบที่ทาง ASUS ได้นำตัวเครื่อง PC ที่มีชิป Intel Lunar Lake ไปจำลองใช้นั้นเอง และด้วยตัวเครื่องมาพร้อมประสิทธิภาพการประมวลผล AI ที่มากถึง 120 TOPS ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำมาใช้เป็น ‘เบื้องหลัง’ ของร้านค้าอัจฉริยะนี้เอง