หน้าที่ที่แท้จริง? หนุ่มเกาหลีทำป้ายไว้อาลัย บอกเอาไว้โหลดเบราว์เซอร์อื่น

หลังจากที่ Internet Explorer หรือ IE เว็บเบราว์เซอร์ในตำนาน ประกาศหยุดซัพพอร์ตไปเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา ไม่นานก็พบ ‘Meme’ หรือไวรัลเกี่ยวกับ IE ไปทั่วโลกออนไลน์ ทว่าไวรัลในเน็ตอาจดูธรรมดาไปเลย หลังมีหนุ่มรายหนึ่ง ลงทุนทำป้ายหลุมศพให้กับ IE โดยเฉพาะ พร้อมระบุวันที่ และข้อความสุดแสบว่า “เขาคือเครื่องมือใช้ดาวน์โหลดเว็บเบราว์เซอร์อื่นที่ดีที่สุด”

Jung Ki-young หนุ่มวิศวกรซอฟต์แวร์ชาวเกาหลีใต้ ทันทีที่ทราบวันที่ IE จะหยุดพัฒนา ก็ได้ใช้เวลาไปถึงหนึ่งเดือน กับเงิน 430,000 วอน หรือประมาณ 11,800 บาท สร้างป้ายหลุมศพอย่างดี ให้กับ IE พร้อมสลักโลโก้ วันที่เปิดตัวและปิดตัว สุดท้ายข้อความระลึกถึงการจากไปเป็นภาษาอังกฤษว่า

“He was a good tool to download other browsers.”

ตัวป้ายตั้งอยู่บริเวณร้านกาแฟแห่งหนึ่งในเมือง Gyeongju ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีพี่ชายของ Jung Ki-young เป็นเจ้าของอยู่นั้นเอง ทันทีที่ภาพหลุมศพนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็กลายเป็นอีกไวรัลดังทันที

Internet Explorer เปิดตัวเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ปี 1995 และกลายเป็นเบราว์เซอร์ ‘ชั้นนำ’ ของโลก เป็นเวลากว่าทศวรรษ เนื่องจากตัวเบราว์เซอร์มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ถูกติดตั้งล่วงหน้าในเครื่อง PC มาหลายพันล้านเครื่องแล้วนั้นเอง จนกระทั้งการมาของ ‘คู่แข่ง’ ที่ทำให้ IE ค่อย ๆ ถูกลืมเลือนไป จนในที่สุดก็ได้รับ ‘หน้าที่อันยิ่งใหญ่’ จนวันสุดท้ายนั้นแล

ที่มา : CNN 

Facebook Comments