iPhone 6 (ไอโฟน 6) จะมี “ดี” ให้รอต่อไปมั้ย ???

การเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้แบรนด์ที่ผู้บริโภคจะนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ เห็นจะหนีไม่พ้น Samsung และ iPhone ซึ่งเพื่อนๆคงพอทราบดีว่า Samsung ได้ครองความเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกในขณะนี้ แต่อิทธิพลของ iPhone จากบริษัท Apple กลับทำให้ผู้บริโภคจำนวนมากยอมจ่ายเงิน 2 หมื่นบาทขึ้นไป แลกกับอุปกรณ์พกพาระดับพรีเมี่ยมมาไว้ในครอบครอง และในอีกไม่เดือนข้างหน้าไอโฟนรุ่นใหม่ หรือในชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกกันติดปากไปแล้วว่า “iPhone 6” (ไอโฟน 6) ก็เตรียมถูกส่งลงตลาดโลกอีกครั้ง

iphone-6-release-date

ความเคลื่อนไหวของแวดวงโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนตั้งแต่ต้นปี 2014 ทาง Samsung ส่งทีเด็ดอย่าง Galaxy S5 ออกมาเรียกเรตติ้งและกระตุ้นต่อมความอยากให้กับผู้บริโภค ด้วยจุดขายที่เน้นไปที่การใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน ช่วยให้รอบด้านของการใช้ชีวิตเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย และ Galaxy S5 ยังถูกเปรียบได้กับอวัยวะที่ 33 ที่ผู้บริโภคจะขาดเสียไม่ได้ และเสมือนเป็นการข่มขวัญ Apple ไปในตัว

ด้วยข่าวลือของ iPhone 6 ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีรายงานใดที่มีความชัดเจน นอกเสียจากการประโคมข่าวของสื่อในต่างประเทศและนักวิเคราะห์หลายรายที่มองไปในทิศทางเดียวกันในเรื่องหน้าจอที่จะขยายใหญ่ขึ้นเป็น 4.7 – 5.5 นิ้ว และจะเปิดตัว 2 รุ่น เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ที่ Apple เปิดตัว iPhone 5c กับ iPhone 5s

หากเรื่องขยายหน้าจอของ iPhone 6 เป็นเรื่องจริงก็นับเป็นผลดีของผู้บริโภค แต่ในอีกมุมหนึ่งก็อาจเป็นเรื่องที่ขัดใจผู้บริโภคบางรายที่ขนาดจอ 4 นิ้ว สะดวกสบายต่อการใช้งานด้วยมือเดียว ซึ่งหากหน้าจอที่ใหญ่กว่านี้จะส่งผลกระทบต่อลักษณะการใช้งานเดิมๆได้

iphone-6-rumore

ขณะเดียวกันความเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมของ Apple กำลังถูกมองว่าอยู่ในสถานะผู้ตามมากกว่า เนื่องจากการเจริญรอยตามพฤติกรรมของผู้ใช้มากกว่าที่จะเป็นการชี้นำ เห็นได้ชัดเจนกับกระแสข่าวการขยายหน้าจอ นอกจากนี้เรื่องซอฟต์แวร์ที่ใช้อย่าง iOS 7.xx ในเวลานี้ถูกตั้งคำถามเช่นกันว่ามันสมบูรณ์เพียงพอแล้วหรือยัง ซึ่งหลายครั้งหลายคราที่ผู้ใช้งานจำนวนมากบ่นอุบกับปัญหาที่เกิดขึ้น อาทิ เครื่องค้าง, แอพเด้ง หรือเครื่องรีสตาร์ทเอง เป็นต้น จนมีการตั้งข้อสังเกตว่า Apple รีบร้อนเกินไปหรือไม่ต่อการเปิดตัว iOS 7 เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งๆที่มันอาจจะไม่พร้อม

อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นจะถูกสะสางอย่างเต็มเหนี่ยวหลังการมาของ iOS 7.1 ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ไปถึงการเปิดตัว iPhone 6 ในอนาคตอันใกล้นี้ ยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่ผู้บริโภคคาดหวังกับการแก้ปัญหาซอฟต์แวร์แล้ว ยังมองไปถึงนวัตกรรมใหม่ด้านฮาร์ดแวร์ที่จะเปลี่ยนแปลงมุมมองของผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ให้หันมาเลือก iPhone แต่นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยสำหรับ Apple เพราะการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดสมาร์ทโฟน ทำให้ค่ายอื่นๆ นอกจาก Samsung แล้ว ยังมี LG, Sony หรือแม้กระทั่ง Nokia ต่างคิดค้นเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อสร้างความแตกต่างและความน่าใช้ ตลอดจนการปรับราคาให้ถูกกว่า iPhone เพื่อชักจูงผู้บริโภคไม่ให้ยึดติดกับ Samsung หรือ Apple เท่านั้น

ทั้งนี้รายละเอียด iPhone 6 ยังเป็นปริศนาดำมืดที่ต้องรอการเปิดเผยจาก Apple ต่อไป ซึ่งคอนเซปต์ที่เพื่อนๆเคยเห็น ทั้งไอโฟนจอโค้งไอโฟนไร้ขอบ หรือจะในแบบใดก็ตาม เราก็ได้แต่ติดตามและรอคอยว่าสุดท้ายแล้ว iPhone 6 จะเปิดตัวพร้อมเรียกเสียงกรี๊ดดดด ! จนเกิดความรู้สึกอยากได้ทำเอามือไม้สั่นรัวเลยไหม หรือ Appe จะทำสิ่งที่ฉุดอารมณ์หรือไม่มีใครคาดคิดจนทำให้เราๆ รู้สึกว่า iPhone ไม่ใช่ตัวเลือกแรกอีกต่อไป !!!

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here