ทวิตเดียวเป็นเรื่อง !! เลขาฯ กสทช. ย้ำ เปิดเผยการรับรองมาตรฐาน iPhone 6 ทำตามกฎหมาย จะแบนขายในไทยหรือไม่ขึ้นอยู่กับ Apple

เพียงข้อความเดียวบนทวิตเตอร์ก่อให้เกิดกระแสวิพากย์วิจารณ์มากมาย ล่าสุดเลขาฯ กสทช. ได้ออกมาย้ำในเรื่อง iPhone 6 ว่า การเปิดเผยการรับรองมาตรฐาน iPhone 6 สำหรับวางจำหน่ายในไทยเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมชี้แจงว่าเรื่องการแบนไม่ให้จำหน่าย iPhone 6 ในไทยขึ้นอยู่กับบริษัท Apple

iphone-6-render

จากกรณีที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ที่ระบุว่า “สำนักงาน กสทช ผ่านรับรองมาตรฐานไอโฟน6 เพื่ออนุญาตให้จำหน่ายในไทยแล้ว” ซึ่งข้อมูลดังกล่าวทำให้บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์อีสท์ เอเชีย จากสำนักงานในประเทศสิงคโปร์ ขอเข้าพบเลขาฯ กสทช. เป็นการด่วนเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อขอคำชี้แจงในเรื่องที่เกิดขึ้น โดยภายหลังการประชุมของทั้งสองฝ่าย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ได้ออกมาเปิดเผยว่า “ผู้บริหารของแอปเปิ้ลเข้าพบ กสทช. เพื่อชี้แจงว่า การที่กสทช. ให้ชื่อไปว่า เป็น iPhone 6 นั้น ให้ระบุว่ามีการตรวจสอบใน 2 รุ่น โดยทางแอปเปิ้ลยังไม่กำหนดแน่ชัดว่า จะเป็นชื่อ iPhone 6 หรือไม่ จึงต้องการทำความเข้าใจให้ตรงกัน ซึ่งทางแอปเปิ้ล สิงคโปร์ จะรายงานการพูดคุยในครั้งนี้ให้กับบริษัทแม่ที่สหรัฐฯ รับทราบต่อไป และยืนยันว่าจะยังนำไอโฟนเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย”

ขณะเดียวกันเลขาฯ กสทช. ยังย้ำว่าเป็นสิทธิ์ของ Apple ที่จะตัดสินใจว่าจะแบนการนำเข้าไอโฟนในไทยหรือไม่ เพราะกระบวนการรับรองมาตรฐานเป็นสิทธิ์ของ กสทช. ที่จะต้องเปิดเผยข้อมูลเพื่อให้ประชาชนรับทราบว่าเครื่องรุ่นไหนสามารถนำเข้ามาในไทย หรือใช้ได้โดยไม่เป็นอันตราย พร้อมยืนยันว่าเป็นการทำหน้าที่ตามกฎหมาย

น่าติดตามเป็นอย่างยิ่งครับว่าบทสรุปในครั้งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งน่าคิดว่าหากสำนักงานใหญ่แอปเปิ้ลมองว่าการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวเป็นละเมิดข้อตกลงและตัดสินใจแบนการขาย iPhone 6 ในไทย ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อเรื่องนี้ !!!

ที่มา thairath

Facebook Comments