หรือ Google Glass จะไปไม่รอด ? นักพัฒนาหลายรายเริ่มเมิน

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน โลกได้ตื่นตาตื่นใจกับ Google Glass แว่นตาที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย ชนิดที่เรียกได้ว่าบางอย่างที่คอมพิวเตอร์ทำได้ Google Glass ก็ทำได้เช่นกัน แต่จนถึงตอนนี้กลับยังไม่เห็นแก็ดเจ็ตเจ๋งๆดังกล่าวออกสู่ตลาดจริงๆ ทำให้เกิดกระแสข่าวว่า Google Glass อาจจะไปไม่รอดเสียแล้ว

sergey-brin-google

(ซ้าย)  เซอร์เก บริน เมื่อครั้งสวม Google Glass ก่อนหน้านี้ และ (ขวา) ภาพเมื่อเร็วๆนี้ของเซอร์เก บริน ที่ไม่มี Google Glass 

เมื่อเร็วๆนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ได้พบเซอร์เก บริน ประธานด้านเทคโนโลยีของ Google และผู้ผลักดันโครงการ Google Glass ที่งานแห่งหนึ่ง สิ่งที่หายไปบนใบหน้าของบรินคือแว่นตา Google Glass ที่มักจะสวมใส่อยู่เรื่อยๆ ซึ่งเขาได้แจ้งกับนักข่าวรอยเตอร์ว่าได้ “ทิ้งคู่หูของเขาไว้ในรถ” ทำให้รอยเตอร์ตั้งข้อสังเกตว่าเกิดอะไรขึ้นกับโครงการ Google Glass หรือไม่ แถมกำหนดการณ์ที่จะวางจำหน่ายแว่นตาสุดล้ำสมัยสำหรับผู้บริโภคทั่วไปในปลายปี 2014 ยังไม่มีความเคลื่อนใดๆ อีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ รอยเตอร์จึงได้มีการติดต่อไปยัง 16 ผู้พัฒนาแอพสำหรับ Google Glass ซึ่งมีจำนวนถึง 9 ราย ได้หยุดการพัฒนาโครงการสำหรับ Google Glass โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะการขาดแคลนลูกค้าและด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์ ขณะที่นักพัฒนาบางรายยังหันเหไปพัฒนาแอพเพื่อธุรกิจมากกว่าใช้กับผู้บริโภค

รอยเตอร์ยังรายงานเพิ่มเติมว่าในช่วงระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา พนักงานที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาโครงการ Google Glass ได้ทะยอยเดินออกจากบริษัทไปหลายรายอีกด้วย

นอกจากนี้เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยและพัฒนา Google Glass ที่เกิดจากกลุ่มทุนในนาม Google Ventures และ 2 กลุ่มทุนเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Kleiner Perkins และ Andreessen Horowitz ได้ปิดตัวไปอย่างเงียบๆอีกเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม Google ได้ออกมายืนยันว่า Google Glass ยังได้รับความมุ่งมั่นในการพัฒนาจากเหล่านักวิศวกรและผู้บริหารอีกหลายร้อยชีวิต รวมถึงการได้รับการสนับสนุนด้านแฟชั่นจากผู้บริหาร Calvin Klein ซึ่งการเปิดตัว Google Glass สำหรับผู้บริโภคจะต้องแน่ใจว่ามีความพร้อมอย่างยิ่ง

ที่มา รอยเตอร์

 

Facebook Comments