อย่างน้อยก็ไปถึง ยาน SLIM ของญี่ปุ่น ไปถึงดวงจันทร์แบบหัวทิ่ม

[つづく] ดูเหมือนการแข่งขันด้านอวกาศจะเริ่มดุเดือดขึ้น หลังอาทิตย์ก่อน ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ 5 ที่สามารถส่งยานสำรวจไปยังดวงจันทร์ได้สำเร็จ แม้จะถึงแบบหัวปักพื้นจนผลิตไฟฟ้าไม่ได้ชั่วขณะ อย่างไรก็ตามตัวยานกลับมามีพลังงานไฟฟ้าแล้ว ส่วนตัวยานก็ยังไม่บุบสลาย สามารถทำหน้าที่สำรวจต่อไปได้

Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA) องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น ได้จับมือกับ Takara Tomy บริษัทของเล่นชื่อดังในญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยโดชิชะ และ Sony ร่วมกันพัฒนา Smart Lander for Investigating Moon หรือ SLIM ยานสำรวจอวกาศ ซึ่งมีภารกิจบนดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ตัวยานได้เดินทางถึงดวงจันทร์ ทว่าระหว่างลงจอดนั้น หนึ่งในเครื่องยนต์หลักทั้งสองตัวเกิดขัดข้องโดยไม่ทราบสาเหตุ จนยานต้องจอดก่อนกำหนด และอยู่ในสภาพหัวปักพื้นตามภาพ อย่างไรก็ตาม JAXA ได้ยืนยันว่าเป็นความสำเร็จแล้ว ทั้งนี้ตัวยานยังลงจอดได้แม่นยำระดับหนึ่ง โดยอยู่ห่างจากเป้าหมายเพียง 55 เมตรเท่านั้น ซึ่งอยู่บริเวณปล่องภูเขาไฟใกล้เส้นศูนย์สูตรของดวงจันทร์ (ถ้าไม่มีเหตุขัดข้อง คงถึงในระดับ 3 – 4 เมตรไปแล้ว)

ในช่วงแรกตัวยานไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ เนื่องจากตัวยานลงจอดแบบผิดธรรมชาติ จนทำให้แผงโซลาร์เซลล์อยู่ผิดมุม อย่างไรก็ตาม ตัวยานได้ปล่อยหุ่นสำรวจภาคพื้นดิน (ขนาดเท่าลูกเทนนิส) อย่าง LEV-1 และ LEV-2 ออกมาก่อน โดยหุ่นตัวหนึ่งได้ทำการถ่ายภาพของ SLIM แล้วส่งมายังโลกสำเร็จ

และเมื่อเร็ว ๆ นี้มีรายงานว่า SLIM กลับมามีพลังงานแล้ว หลังแสงจากดวงอาทิตยมีการเปลี่ยนแปลงทิศทาง ซึ่งกระทบกับแผงโซลาร์เซลล์จนผลิตไฟฟ้าได้ หลังก่อนหน้านั้นต้องปิดการทำงานชั่วคราว ปัจจุบันกลับเข้าสู่ภารกิจสำรวจอีกครั้งแล้ว

เมื่อตัวยานกลับมาทำหน้าที่ได้อีกครั้ง ก็ทำกับว่าญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่ 5 ของโลก ที่สามารถส่งยานและติดตั้งอุปกรณ์สำรวจบนดวงจันทร์ได้ ถัดจากสหรัฐฯ จีน สหภาพโซเวียต (อดีต) และอินเดีย ส่วนรัสเซียเคยเกือบเป็นประเทศที่ 5 ทว่าฝันสลายตอนเหตุ Luna-25 พุ่งชนพื้นผิวดวงจันทร์ซะก่อน

ที่มา : Reuters