ชัดกว่าเดิม ภาพถ่ายดาวยูเรนัส ผลงานกล้อง JWST

[ประตูวาร์ป ?] ยังคงทำผลงานเรื่อย ๆ กับ James Webb Space Telescope (JWST) กล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวดังจาก NASA ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างฉลองครบรอบ 2 ปีในเร็ว ๆ นี้เอง ล่าสุดได้เผยภาพดาวยูเรนัสใหม่ เผยรายละเอียดชัดอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

JWST เผยภาพดาวเคราะห์น้ำแข็งยูเรนัส ที่มีลักษณะคล้ายกับ ‘ประตู’ หรือ ‘วาร์ปเกต’ ยังไงยังงั้น และเผยให้เห็นวงแหวน ‘Zeta’ ที่เห็นชัดเจนถึง 11 ชั้น ซึ่งเป็นภาพที่ถูกส่งผ่านฟิลเตอร์อินฟราเรด และเซ็นเซอร์จับแสงของตัวกล้อง จนทำให้เห็นรายละเอียดของดาวยูเรนัสชัดเจนที่สุด เท่าที่เคยมีมา

[เหมือนโลกน้ำแข็งที่ดูแปลกประหลาด] หนึ่งในทีมงาน JWST กล่าว ซึ่งนอกจากภาพดาวเคราะห์ยูเรนัสแล้ว ยังเห็นภาพดวงจันทร์บริวารของดาวยูเรนัส 14 ดวง (จากทั้งหมด 27 ดวง) ด้วย อาทิ โอเบรอน ไททาเนีย อัมเบรียล จูเลียต เปอร์ดิตา โรซาลินด์ พัค เบลินดา เดสเดโมนา เครสซิดา แอเรียล มิแรนดา บิอังกา และ ปอร์เทีย

สำหรับดาวยูเรนัส ถือเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 7 ในระบบสุริยะ โดยจัดเป็นดาวเคราะห์แก๊ส ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าประมาณโลกราว 4 เท่า และปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง จนได้ฉายะว่า ดาวน้ำแข็งยักษ์ (ส่วนในไทยเรียกว่าเป็น “ดาวมฤตยู”) จนถึงขนาดวัดได้ว่าที่ดาวนั้น ต้องอยู่กับฤดูหนาวที่มีลมกระโชกแรงยาวนานถึง 21 ปี

ท้ายนี้ภาพดาวยูเรนัสจากกล้อง JWST ก็จะช่วยให้นักดาราศาสตร์ มีความเข้าในในดาวดวงนี้มากขึ้น ซึ่งด้วยความละเอียดระดับนี้เอง ก็ยิ่งช่วยให้ไขปริศนาหลายอย่าง โดยเฉพาะส่วนวงแหวน Zeta ทั้ง 11 ชั้น นับเป็นภาพดาวเคราะห์ที่สวยงามและหาดูยากภาพหนึ่งเลย

สามารถดูภาพเต็ม ๆ ได้ที่ www.nasa.gov

ที่มา : Engadget