เร็วกว่าชิป M3 ชิป Snapdragon X Elite เกิดมาเพื่อ Windows

[ท้าชน] ศึกชิป ARM เริ่มดุเดือดขึ้น หลังทาง Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon X Elite ชิป SoC ที่ช่วยให้อุปกรณ์พกพาสมัยใหม่ มีประสิทธิภาพมากขึ้นหลายเท่า ถึงขนาดล่าสุดได้โชว์ว่า ‘เหนือกว่า’ ชิป Apple M3 กันเลย

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Qualcomm เปิดตัว Snapdragon X Elite ชิป ARM ประสิทธิภาพสูง เตรียมใช้ในอุปกรณ์พกพาหรือโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ทั้งประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน ชูเหนือกว่าชิป x86 ของทั้ง AMD และ Intel

ล่าสุดได้ท้าชนชิป M3 ของ Apple ด้วย โดยทาง Qualcomm ได้เผยว่าชิป Snapdragon X Elite นั้น มีซีพียูคอร์จาก Oryon ที่ให้ความเร็วเหนือกว่าชิป Apple M3 ถึง 21% และใช้พลังงานน้อยลงกว่าชิป Apple M2 ถึง 30% ด้วย

[ในขณะที่ Apple ออกแบบชิป M3 เพื่อขับเคลื่อน macOS ส่วน Qualcomm ก็ออกแบบชิป Snapdragon X Elite เพื่อ Windows เวอร์ชัน ARM โดยเฉพาะ] Sascha Segan ผู้จัดการฝ่าย PR ของ Qualcomm กล่าว

สำหรับโน้ตบุ๊กที่จะมาพร้อมชิป Snapdragon X Elite นั้น คาดจะมีวางจำหน่ายในช่วงกลางปีหน้า โดยจะมีทั้ง Acer, Asus, Dell, HP, Honor, Lenovo, Microsoft และ Samsung ร่วมใช้ชิปดังกล่าวด้วย ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพเหนือกว่าจริงไหม เดี๋ยวรอดูกัน

ที่มา : Techspot