กล้อง Kinect โชว์เหนือ ตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือได้

Microsoft เจ้าของกล้อง Kinect กล้องอัจฉริยะที่มีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวในตัว ได้แสดงการตรวจจับการเคลื่อนไหวได้ถึงระดับนิ้วมือแล้ว โดยเป็นผลงานของส่วนงานวิจัยของ Microsoft นี่เอง

kinectwidnows

หลายคนคงคุ้นเคยกับการเห็น กล้อง Kinect คู่กับการใช้เล่นเกมบนเครื่องเล่น Xbox เป็นส่วนใหญ่ แต่กล้อง Kinect ยังมีรุ่นสำหรับบน Windows ที่นิยมใช้เอาไปดัดแปลงในการทำงานต่างๆ บนคอมพิวเตอร์

โดยคราวนี้ส่วนงานวิจัยของบริษัทเอง ได้ทำการแสดงผลงงานความก้าวหน้าอีกครั้ง ด้วยการแสดงสิ่งที่เรียกว่า Handpose หรือการจำลองมือ โดยตรวจจับการเคลื่อนไหวแบบเต็มรูปแบบของนิ้ว ซึ่งจะใช้ กล้อง Kinect นี้วิเคราะห์ และ ตรวจจับนิ้วมือทั้งหมด และ การเคลื่อนไหวของมือได้อย่างราบลื่น ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล

โดยเทคนิคที่ใช้ในการทำนี้คือ ใช้การตรวจจับด้วยเซนเซอร์วัดความลึกของกล้อง Kinect ซึ่งมีผลดีคือ แม้มีสภาพแสงที่เปลี่ยนไป ก็ไม่ส่งผลกระทบกับการตรวจจับ

ซึ่งในตอนนี้ ตัวผลงานอาจจะยังไม่ได้ทำ เพื่อนำเอาไปใช้กับโปรแกรมต่างๆ แต่ในอนาคต สิ่งนี้อาจจะช่วยทำให้เกิดประโยชน์มากขึ้นกับความสมจริงในการใช้โปรแกรมหรือการเล่นเกม เช่น การจำลองการจับวัตถุ การเล่นเกมเต้น หรือ เกมผ่าตัด เป็นต้น

ที่มา engadget

Facebook Comments