Kirin 980 กับ Exynos 9820 Mobile chip Ai ที่เลือกไม่ถูกสักที

ปัจจุบันมือถือ Android นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก แต่มีสองแบรนด์ใหญ่ที่กำลังขบเขี้ยวกันอย่างสุดฤทธิ์เพื่อชูความเป็น Mobile Chip Ai ของตัวเอง

ต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของค่าย Samsung หรือ Huawei ค่ายใดค่ายหนึ่ง แต่ในฐานะคนที่เขียนเรื่องราวของเทคโนโลยีก็ได้ผ่านมือมาทั้งสองแบรนด์แล้ว และผมจะไม่บอกว่าแบรนด์ไหนดีกว่ากันเนอะ แต่ลองมาดูกันว่า Mobile chip Ai ที่แต่ละแบรนด์ชู มันดีกว่ากันอย่างไร ….

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว Huawei ประเทศไทย พึ่งเปิดตัวมือถือ Mate 20  Flagship เรือธงที่มาพร้อม Chip รุ่นใหม่อย่าง  Kirin 980 มาพร้อมสถาปัตยกรรม CPU แบบ 8 core ประกอบไปด้วย Cortex- A76 2.60 GHz 2 ตัว , Coretex – A76 1.92 GHz 2 ตัว และ Cortex – A55 4 ตัว และชูว่าสามารถให้ประสิทธิภาพทีเหนือกว่ามือถือแบรนด์อื่น ถึงกระทั่งไล่แซะว่าไม่สามารถทำได้อย่างเขาแน่ ๆ

โดยประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นนั้นคือ ความฉลาดของ AI ที่เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า โดยมาจาก Arm Cortex-A76 ซึ่งเป็นสถาปัตกรรมด้าน CPU รุ่นแรกของโลกที่ให้ประสิทธิภาพสูง และระบบ Dual NPU  พร้อมกันนี้หัวเว่ยยังชูว่า Chip ใหม่นี้ ยังช่วยลดการใช้พลังงาน และให้การเชื่อมต่อกับเครือข่ายความเร็วสูง

ทีนี้ เรามาดูกันในส่วนของ Samsung กันบ้าง เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่า Samsung ได้เปิดตัว Chip รุ่นใหม่อย่าง Exynos 9 Series หรือ 9820  มาพร้อมสถาปัตยกรรมที่ซัมซุงเรียกว่าไตรคลัสเตอร์ โดยใช้ CPU ที่ซัมซุงกำหนดเอง (Custom CPU) เป็น CPU แกนหลักสองแกน  มาพร้อมกับ Cortex-A75 2 ตัว และ Cortex-A55 4 ตัว รวมแล้วจะมี Chip ทั้งหมด 8 ตัวในการประมวลผล ซึ่งเท่ากับของหัวเว่ย

และซัมซุงยังอ้างว่าชิปรุ่นใหม่นี้ มีเอ็นจิ้นเอ็นจิ้นประสาทแบบ Dual NPU ที่สามารถมอบประสิทธิภาพด้าน AI ได้เร็วกว่า S9 ของ 9810 ถึง 7 เท่า และสามารถเพิ่มความเร็วในการทำงานเช่นการประมวลผลภาพและ AR ซึ่งจะมีการนำไปใช้ใน Galaxy S10

เรามาดูเปรียบเทียบ Spec กับคร่าว ๆ ดีกว่า

สำหรับผมแล้ว หน่วยประมวลของทั้งสองรุ่นแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย ซึ่งต้องรอดูว่า Custom Core ของ Samsung จะเป็นอะไร ซึ่งตอนนี้ก็ Samsung เองก็ยังไม่ได้เปิดเผย และนั่นอาจจะชี้ถึงความแตกต่างกันของ Chip ของทั้งสองแบรนด์ได้

และถ้าจะให้สรุปว่าของแบรนด์ไหนดีกว่ากัน  ก็คงบอกยากแหละครับ ตามที่บอกไว้ข้างต้นว่า Spec มันแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย ก็ต้องมาวัดกันที่ฟีเจอร์แหละว่า แต่ละเอาแบรนด์สามารถนำเอา Ai มาสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้อย่างไร และมันเหมาะกับผู้ใช้อย่างเรา ๆ มากแค่ไหน

เอาเป็นว่าใครชอบฟีเจอฺร์ไหน แบรนด์อะไร ก็คงเลือกกันตามใจชอบครับ  เพราะ Chip ประมวลผลของแต่ละแบรนด์ต่างก็ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Arm Cortex ทั้งคู่แน่นอนว่ามันก็ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่ต่างกันมากนัก….

Facebook Comments