เกมจนได้ จับแล้วแก๊งแฮกเกอร์ Lapsus$ ที่แท้เป็นนักเรียน Oxford

Lapsus$

Lapsus$ คือแก๊งแฮกเกอร์ที่พึ่งจะมีชื่อเสียงเมื่อไม่นานมานี้ โดยหนึ่งในการแฮกครั้งสำคัญคือแฮก Nvidia และได้เอาข้อมูลภายในของบริษัทออกมาเปิดเผย ซึ่งล่าสุดก็ได้แฮก Microsoft ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก แต่นั่นก็ถือว่าไปกระตุกหนวดเสือเข้าอีกครั้ง
.
ไม่นานมานี้ตำรวจลอนดอนได้เข้าจับกุมวัยรุ่น 7 คนที่เชื่อว่ามีส่วนพัวพันกับแก๊งแรนซัมแวร์ Lapsus$ ซึ่งหนึ่งในแก๊งเป็นเด็กอายุ 16 ปีจากอ็อกซ์ฟอร์ด ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในแก๊ง แต่ตำรวจไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักว่าเค้าคือหนึ่งใน 7 คนที่ถูกจับหรือไม่ด้วยวัยที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ
.
วัยรุ่นคนดังกล่าวถูกกล่าวหา ว่าเขาได้สะสมทรัพย์สมบัติมูลค่า 14 ล้านเหรียญที่ได้จากการแฮกมา ซึ่งเขาใช้ในโลกออนไลน์ว่า “White” หรือ “Breachbase” ซึ่งเขาถูกกลุ่มแฮกเกอร์ด้วยกันเองออกมาแฉเพราะไม่ยอมเข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจของกลุ่มแฮกเกอร์ด้วยกัน
.
ตำรวจเมืองลอนดอนกล่าวว่า เด็กคนที่ถูกจับกุมมีอายุระหว่าง 16 ถึง 21 ปี ถูกจับกุมเนื่องจากต้องนำพวกเขามาสวบสวน แต่พวกเขาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวหลังการสอบสวน แต่การสอบสวนของเรายังคงดำเนินต่อไปเพื่อหาคนผิดมาลงโทษ
.
ต้องยอมรับว่า Lapsus$ นั้นเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่พึ่งเกิดใหม่ แต่ได้กลายเป็นหนึ่งในแก๊งอาชญากรไซเบอร์ที่กลุ่มแฮกเกอร์พูดถึงและหวาดกลัวมากที่สุด หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการเข้าโจมตีบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Microsoft และคุยโวเกี่ยวกับเรื่องนี้ในโลกออนไลน์
.
ทั้งนี้ “White” ถูกเปิดเผยข้อมูลผ่านผู้ที่ใช้นามแฝงว่า “doxxed” บนเว็บไซต์ของแฮกเกอร์ ซึ่งได้เปิดเผยชื่อ ที่อยู่ และรูปภาพบนโซเชียลมีเดียของเขา และนั่นทำให้ White ถูกตรวจอังกฤษตั้งข้อกล่าวหาในทันที
.
ที่มาข้อมูล
https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-23/teen-suspected-by-cyber-researchers-of-being-lapsus-mastermind

Facebook Comments