จำนวนผู้ใช้ LINE ลดลง แต่กลับทำเงินได้มากขึ้น

ในแต่ละปีมักจะมีการเปิดเผยตัวเลขจำนวนผู้ใช้ระบบโซเชียลเน็ตเวิร์คของแบรนด์แต่ละราย ซึ่งปีที่ผ่านมาทั้ง Facebook และ WhatsApp ต่างรายงานตัวเลขจำนวนผู้ใช้ที่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนทางด้าน LINE แพลตฟอร์มแชทยอดนิยมในเอเชียกลับมีจำนวนลดลง แต่รายได้ที่เข้ามากลับเพิ่มมากขึ้น

จำนวนผู้ใช LINE

แพลตฟอร์มแชทยอดนิยมรายงานตัวเลขของผู้ใช้ช่วงเวลาตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม ปี 2016 ปรากฏว่ามีจำนวนลงลงจากเดิม 220 ล้านยูสเซอร์ เหลือ 217 ล้านยูสเซอร์ ลดลงถึง 3 ล้านยูสเซอร์ ยิ่งไปกว่านั้นช่วงเวลาหลัง 6 เดือนที่ LINE ออก IPO ที่ New York Stock Exchange  ณ ขณะนั้นมูลค่าบริษัทพุ่งสูงถึง 9 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่จากการประเมินในปัจจุบันลดลงเหลือ 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าฐานผู้ใช้ LINE ยังเกาะกลุ่มอยู่ในสี่ประเทศหลัก ได้แก่ ไทย, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน และอินโดนิเซีย แต่อัตราการใช้งานในสี่ประเทศเหล่านี้ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมมีอัตราส่วน 67.3% ในปีที่แล้ว เพิ่มเป็น 77% ในปีนี้

line-01
ภาพจาก Techinasia แสดงเส้นกราฟของจำนวนผู้ใช้ LINE ที่ลดลง

ซึ่งการใช้งาน LINE หากนับเพียงผู้ใช้ในประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจาการใช้งาน LINE ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังกระจายเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้สูงอายุ นอกจากนี้ LINE ยังมีบริการในด้านการทำธุรกิจที่เรียกว่า LINE@ เข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงธุรกิจขนาดใหญ่ นับเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับ LINE ร่วมกับบริการอื่นๆ

ที่มา Techinasia

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here